Sống trong mùa… tăng giá

Tốc độ tăng giá tiêu dùng trong năm 2005 ở mức 8,4%. Đây là mức tăng giá cao thứ 3 trong 10 năm trở lại đây. Giá tăng, đời sống của người lao động càng khó khăn hơn.

  • Làm đồng nào “xào” đồng nấy

Giá hàng hóa ngày càng đắt khiến Anh Tuấn - sinh viên trường ĐH KHXH&NV (đeo kính) luôn phải tần ngần khi đi chợ. Ảnh: M.Hg.

Vợ chồng anh Trần Văn Hiểu - công nhân khu chế xuất Tân Thuận - cho biết: “Lương của hai vợ chồng tôi khoảng gần 2 triệu đồng/tháng. Chi phí cho con trai học lớp sáu mỗi tháng 6-7 trăm ngàn. Còn hơn 1 triệu đồng cho tiền nhà và sinh hoạt cả gia đình. Trong nhà lỡ có ai bị bệnh là không có tiền uống thuốc”.

Bà Bảy Tâm ở quận Tân Bình than thở: “Giá cả ngoài chợ “leo” vùn vụt, đi chợ phải tính toán từng đồng mới đủ trang trải cho bữa ăn hàng ngày…”. Bây giờ hàng hóa ngoài chợ không thiếu, nhưng người nghèo chỉ dám mua những mặt hàng vừa với túi tiền.

Giá gạo cũng nhích lên so với trước, loại trung bình tăng từ 2.600 đồng/kg lên 4.000 đồng/kg; loại khá cũng 6.000 đồng đến 7.000 đồng/kg… Gần đây, giá gas cũng tăng từ 80.000 đồng/bình lên 165.000 đồng/bình, có lúc lên tới 180.000 đồng/bình; tiền điện tăng từ 800 đồng/kW lên 1.500 đồng/kW tùy theo định mức.

Chị Đinh Thị Phương Oanh - giáo viên một trường tiểu học tại quận 8 - có mức lương xấp xỉ 1,2 triệu đồng/tháng cũng đang hết sức vất vả với bài toán chi tiêu cho riêng mình. Chị tính: “Tiền xăng xe, tiền ăn và tiền nhà, tiền tiêu vặt đã ngốn hết toàn bộ thu nhập. Cả năm đi làm không có tiền mua quần áo hay thỏi son, đôi giày. Muốn mua đôi giày phải bớt tiền ăn”.

Giá cả các mặt hàng tiêu dùng tuy không “lên cơn sốt giá” như vàng bạc, xăng dầu, phân bón… nhưng đều nhích nhẹ và đứng ở mức cao. Bà Thanh Thủy ở quận 3 nói: Ngay rau muống trước đây chỉ 500 đồng/bó, nay đã 3.000 đồng/bó. Thịt heo thì kể từ khi có dịch cúm gia cầm giá tăng nhanh lên tới 25.000 đồng - 40.000 đồng/kg tùy loại. Riêng các quầy bán mặt hàng “cao cấp” với giá 120.000 đồng/kg (thịt bò), 250.000 đồng/kg (cá sặc), 800.000 đồng/kg (tôm khô)… thì người nghèo rất ít dám lui tới!

  • Giá tăng cao- đời sống khó khăn

Nhóm sinh viên gồm: Tình, Tâm, Tuấn, Tín thuê phòng trọ rộng vỏn vẹn 10m2 tại quận Tân Bình. Không biết nấu nướng, nhưng từ khi các tiệm cơm bình dân đồng loạt bỏ bảng giá 5.000đ/dĩa cơm và treo bảng 7.000đ/dĩa thì cả nhóm bắt đầu tính chuyện tự nấu ăn lấy. Tiêu chuẩn đi chợ mỗi ngày là 25.000đ cho cả nhóm, hôm nào thâm quỹ thì bữa sau phải trừ lại. Tuấn kể: “Lúc trước, 25.000đ còn mua được tàm tạm. Bây giờ, với số tiền ấy, bọn em phải đảo đi đảo lại mấy lần ngoài chợ và kì kèo trả giá mãi. Kiểu này qua Tết chắc mỗi ngày phải đi chợ trên 30 ngàn mất!”. Mấy tháng nay, nhóm của Tình phải áp dụng “nghệ thuật làm no”, nghĩa là kho cá, kho thịt thật mặn và tăng khẩu phần gạo từ 2kg/ngày lên gần 3kg/ngày cho cái bụng khỏi réo mỗi khi lên lớp.

Anh Nguyễn Văn Hùng - từ tỉnh Thái Bình vào TPHCM làm ăn - bộc bạch: “Nếu ở quê tôi có công ăn việc làm ổn định thì đâu đến nỗi phải bỏ nhà, bỏ cửa vào đây làm… dân nhập cư chuyên làm thuê, gánh mướn. Tết đến chỉ lo không đủ tiền về thăm quê vì giá cả cái gì cũng tăng…”. Anh Trần Minh ở huyện Hóc Môn nói: Tôi dành dụm được ít tiền gửi ngân hàng, nhưng do lạm phát, trượt giá nên lãi suất chẳng là bao mà còn bị… “âm”. Bà Nguyễn Thị Thu - cán bộ hưu trí quận 1 - tặc lưỡi: “Người già chúng tôi sống bằng đồng lương hưu ít ỏi, do vậy chỉ cần có sức khỏe để đừng phải vào bệnh viện, vì tiền viện phí và giá thuốc tăng …”.

  • Lương: “Cứ mãi là người … đến sau”

Nói một cách ví von, cuộc rượt đuổi giữa tiền lương và giá cả luôn là một cuộc chạy marathon không cân sức. Lương tăng một, giá tăng mười. Đó là chưa kể lương chưa kịp tăng (mà chỉ mới nghe nói sẽ tăng) là hàng hóa ngoài chợ đã rục rịch tăng giá. Nhiều người cho rằng việc nhà nước tăng mức lương cơ bản tối thiểu lên 350.000đ/tháng thực chất chỉ là bù trượt giá, chưa phải tăng thu nhập thực tế cho người lao động khi giá cả, dịch vụ đời sống trong thời gian qua đã tăng lên quá nhiều.

Theo Bộ Luật Lao động, mức lương tối thiểu phải được ấn định theo giá sinh hoạt, đảm bảo cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện bình thường có thể bù đắp sức lao động và tích lũy tái sản xuất lao động. Thế nhưng trên thực tế, mức lương tối thiểu này chỉ mới đáp ứng được phân nửa nhu cầu tối thiểu nói trên của người lao động.

MINH NGỌC – MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Nông nghiệp

Trái cây tươi Việt Nam chuẩn bị tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 25-9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng  đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế