Sự nhầm lẫn lịch sử

“Chuyện điên rồ” (Jurgen Klopp); “3 chiếc cúp của tôi không đổi được 1 danh hiệu của Ranieri (Mourinho)…đó là số ít của nhiều ý kiến sửng sốt sau khi Ranieri bị Leicester sa thải. Trong khi đó, một tờ báo Anh thậm chí đã viết rằng: “Sai lầm duy nhất của Ranieri đó là đã …vô địch giải Ngoại hạng mùa trước”.

Thực ra, Leicester không phải là trường hợp gây sốc đầu tiên của giải Ngoại hạng bởi đã từng có Blackburn Rovers ở mùa 1994/1995. Tuy nhiên, thời điểm đó giải Ngoại hạng chưa có khái niệm “tứ, ngũ đại gia”, tức các đội bóng thay nhau thống trị. Trong khi đó, Leicester vô địch sau một mùa giải mà họ suýt phải xuống hạng và lại đối đầu với đầy đủ những đại gia hùng mạnh nhất.

Thế nên, có người nói vui rằng, chức vô địch mùa trước của Leicester nếu nhìn từ mùa giải năm nay, có lẽ là “sự nhầm lẫn của lịch sử”. Lẽ ra họ không thể vô địch, lẽ ra họ không phải khốn khổ trụ hạng như lúc này và đương nhiên, Ranieri cũng chẳng bị sa thải một cách cay đắng như vậy. HLV người Italy ra đi ở tư cách của người đang dẫn dắt đội vô địch chứ không phải để trụ hạng, một sự nhầm lẫn khác.

Có tin cho biết, Ranieri đã tặng phân nửa số tiền mà ông được đền bù hợp đồng cho một quỹ từ thiện. Đó là một hành động đủ nói lên bản chất của sự việc. Ranieri có được tiền đền bù cao, đơn giản vì ông đã đem đến cho lịch sử Leicester một mốc son chói lọ, và cá nhân ông có đủ đầy vinh quang. Lẽ ra, mọi việc nên dừng ở đó. Leicester nên trân trọng nhiều hơn điều họ có được chứ không phải lại cuống cuồng lo rớt hạng mà sa thải vị đại công thần của mình. Rớt hạng, nói cho cùng, đâu phải là chuyện quá xa lạ với một đội bóng như Leicester.

Sự “nhầm lẫn lịch sử” này càng rõ ràng hơn trong mùa bóng đang diễn ra. Không có một chút cơ hội nào cho các đội bóng nhỏ khi các ông lớn đá với đúng phong độ của mình. Các đội bóng trong tốp 6 hiện nay đều làm tốt hơn những gì họ đã làm ở mùa trước, ngay cả như Everton vốn đã thay đổi mạnh mẽ dưới quyền Ronald Koeman giờ vẫn phải ước mơ có một điều kỳ diệu để còn kiếm được 1 suất may mắn đá châu Âu.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác