Sửa đổi Nghị định xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Tôn vinh giá trị của danh hiệu

SGGP
Bộ VH-TT-DL mới đây đã tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Trong đó, tập trung sửa đổi, bổ sung các quy định chưa phù hợp trong thực tiễn áp dụng thời gian qua, góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xét tặng mà vẫn bảo đảm tính khách quan, công bằng và tôn vinh giá trị của danh hiệu vinh dự Nhà nước.

Sửa đổi Nghị định xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Tôn vinh giá trị của danh hiệu ảnh 1 Diễn viên Trần Hạnh được đặc cách trao tặng danh hiệu NSND năm 2019

Triển khai thực hiện Nghị định 89 từ năm 2015 đến nay, tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình xét tặng danh hiệu do một số quy định chưa phù hợp thực tiễn. Đơn cử, về cách tính thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, đối với một số loại hình nghệ thuật truyền thống, việc đào tạo diễn viên do các trường VHNT chuyên nghiệp đào tạo nhưng có không ít nghệ sĩ được đào tạo mang tính truyền nghề.

Các nghệ sĩ đó phần lớn tuổi đời cao, có nhiều đóng góp cho nghệ thuật truyền thống như chèo, cải lương và tuồng cổ. Qua đợt xét tặng danh hiệu gần đây, hội đồng các cấp thống nhất tính thời gian tham gia nghệ thuật chuyên nghiệp trên cơ sở thông tin cá nhân có xác nhận của ngành văn hóa địa phương, nơi cá nhân được xét hồ sơ. Với quy định này, sẽ tránh bỏ sót các nghệ sĩ có tài năng đặc biệt xuất sắc, có nhiều đóng góp ở một số lĩnh vực nghệ thuật truyền thống…

Trong nghị định sửa đổi nói rõ, các nghệ sĩ muốn làm hồ sơ xét danh hiệu NSƯT có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên. Riêng đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa có thời gian từ 10 năm trở lên. Tương tự với xét tặng danh hiệu NSND, thời gian tăng lên 20 năm hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Chuyện số lượng huy chương, giải thưởng từng “nóng” các kỳ xét tặng trước cũng là nội dung được điều chỉnh ở dự thảo nghị định lần này. Dự thảo nghị định quy định, trong tổng số giải thưởng mà cá nhân đạt được tính, phải có ít nhất 1 giải thưởng dành riêng cho cá nhân để khẳng định uy tín cá nhân của nghệ sĩ được xét danh hiệu. Xét tặng danh hiệu NSƯT đáp ứng tiêu chí có ít nhất 2 giải vàng quốc gia hoặc 1 giải vàng quốc gia và 2 giải bạc quốc gia, trong đó phải có 1 giải thưởng của cá nhân. Những NSƯT muốn được xét tặng danh hiệu NSND cũng phải có ít nhất 2 giải vàng quốc gia, trong đó phải có 1 giải vàng của cá nhân.

Liên quan tới việc xét huy chương trong xét tặng, đây cũng là nội dung nhận được nhiều ý kiến khi các nghệ sĩ khá thẳng thắn nhấn mạnh, việc danh hiệu chỉ xét tặng những nghệ sĩ có tài năng xuất chúng. NSND Ngô Văn Thành thẳng thắn: “Không thể cộng năm tháng thành NSƯT, cộng tiết mục thành NSND”. Với quy định bắt buộc phải có giải vàng cá nhân trong nghị định sửa đổi, được đánh giá là siết chặt tiêu chí xuất sắc trong hoạt động nghệ thuật, nhằm đảm bảo chất lượng danh hiệu, loại dần yếu tố cào bằng trong xét tặng.

Trong dự thảo cũng đưa ra nội dung xem xét, xét tặng danh hiệu cho đối tượng chưa đủ tiêu chuẩn về huy chương, là những nghệ sĩ lão thành, có nhiều đóng góp trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật tại địa phương; các nghệ sĩ là đồng bào dân tộc, nghệ sĩ hoạt động trong các bộ môn nghệ thuật truyền thống tuồng, chèo, cải lương, ít có cơ hội tham gia các liên hoan, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng tích cực phát triển phong trào văn hóa, nghệ thuật tại địa phương...

Đại diện Bộ VH-TT-DL, cho biết thêm, để tránh bỏ sót việc tôn vinh các nghệ sĩ thực sự tài năng, Bộ VH-TT-DL bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Cụ thể, sẽ xem xét đề nghị bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và bỏ phiếu đối với các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu cho ngành, nghề nghệ thuật, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ, nhưng chưa đạt tỷ lệ phiếu đồng ý trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội thông tin vụ diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài bị bắt

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội thông tin vụ diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài bị bắt

Chiều 1-7, tại cuộc họp báo quý II-2022 của UBND TP Hà Nội thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã trao đổi với báo chí về thông tin diễn viên Hồng Đăng, thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội - là một trong hai nghệ sĩ Việt Nam vừa bị bắt ở nước ngoài vì cáo buộc hiếp dâm.

 

Phim

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Lần đầu lấn sân làm phim dài tập, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ anh không sợ bị so sánh với chính mình ở các tác phẩm điện ảnh. Trăn trở và thách thức lớn nhất với cá nhân anh là làm sao giữ chân khán giả và cho họ thấy sức hút của bộ phim.


Âm nhạc

Tóc Tiên và Touliver ra mắt MV “1 cọng tóc mai”

Tóc Tiên và Touliver chính thức tái hợp trong âm nhạc với MV mới toanh mang tên 1 cọng tóc mai. Bên cạnh màn tái hợp của cặp đôi, 1 cọng tóc mai còn mang nhiều điểm nhấn ấn tượng và đặc biệt thể hiện những góc riêng của Tóc Tiên. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />