40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7-1-1979 - 7-1-2019)

Sức sống ở vùng biên cương

SGGP
Quốc lộ 22B từ trung tâm TP Tây Ninh dẫn về Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên và vùng biên giới giáp với Campuchia nay đã khác. 

Trước đây, nó chỉ là một con đường mòn của biên giới Tây Nam, con đường đã đưa bao người lính trẻ của Việt Nam vào vùng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và hàng chục ngàn người đã không trở về. Vùng đất Tây Nam đỏ lửa bom đạn năm xưa nay cũng đã khác, xanh tươi hơn, trù phú hơn.

Sức sống ở vùng biên cương ảnh 1 Thế hệ trẻ hôm nay dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên
Hồi sinh

Một ngày đầu năm 2019, chúng tôi có dịp trở lại biên giới huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), nơi đã từng xảy ra cuộc chiến đấu khốc liệt để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, cùng quân dân Campuchia chống chế độ diệt chủng Pôn Pốt - Khmer Đỏ. Trước mắt chúng tôi là vùng đất xanh mướt bởi ruộng lúa, ruộng khoai mì và những vạt mía đường ngút ngàn, xen lẫn là những vườn cao su đang độ thu hoạch.

Từ sự nỗ lực của chính quyền và người dân, hiện đã có 4 xã thuộc huyện Tân Biên đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống người dân được cải thiện. Huyện tận dụng lợi thế cửa khẩu quốc tế, trong đó có cửa khẩu Mát Xát, Tân Nam, để phát triển giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam và Campuchia.

Thời điểm xảy ra cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, ông Nguyễn Dân Quyền, Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh TPHCM, khi đó công tác tại Bộ Chỉ huy Quân khu 7, là người trực tiếp có mặt tại chiến trường khốc liệt ấy. Trong trí nhớ của ông Quyền, Tân Biên khi ấy rất hoang tàn.

Đến thời điểm hơn 10 năm sau cuộc chiến, đời sống người dân vẫn còn vô cùng khó khăn bởi hậu quả của chiến tranh, nhưng nay đã khác. Tân Biên hôm nay không còn đỏ lửa vì bom đạn, không còn ngổn ngang những hố bom, bãi mìn, thay vào đó là những cánh đồng rộng lớn, những luống rau đang vươn mình trong nắng, những con đường trải nhựa thẳng tắp, thênh thang. Ven quốc lộ 22B và các con đường nhánh dẫn vào các ấp, các xã trong huyện là những căn nhà xây khang trang, kiên cố thay thế nhà tranh, vách nứa thuở nào.

Sinh ra và lớn lên tại vùng biên giới Tân Biên, bà Trần Thị Luyến (54 tuổi, ngụ xã Thạnh Tây) đã chứng kiến từng giai đoạn và sự đổi thay của vùng đất này. Từ hai bàn tay trắng, gia đình bà Luyến đã gây dựng lại được nhà cửa với 4 sào khoai mì và những đàn bò, gà, vịt ngày một nhiều, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình ấm no hơn. Bà Luyến chia sẻ: “Được Nhà nước quan tâm khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang phục vụ đời sống, nên mọi người đã yên tâm làm ăn”.

Biết ơn người chiến sĩ

5 năm trước, bà Luyến xin vào làm việc cho Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên cũng như cái duyên của cuộc đời. Lớn lên giữa thời bom đạn vùng biên giới, đi làm đủ thứ việc nhưng khi tuổi xế chiều, bà lại muốn về chăm sóc khuôn viên nghĩa trang và mộ phần của các liệt sĩ. “Chứng kiến cuộc chiến khốc liệt, tôi càng trân trọng hơn những ngày tháng hòa bình, bởi có được điều đó là nhờ sự mất mát của người lính và gia đình họ. Vì vậy, tôi tự nhủ trong lòng sẽ chăm sóc các anh như một sự trả ơn của người con vùng biên giới”, bà Luyến trải lòng.

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B, cũng là người con của vùng đất Tây Ninh, dù không sinh sống ở biên giới nhưng ký ức tuổi thơ về những ngày bà ngoại đào hầm phía sau nhà để che giấu bộ đội chiến đấu cho vùng biên giới Tây Nam vẫn còn đó. Mỹ Uyên tâm sự: “Trở về vùng biên giới của quê hương, trong lòng tôi vui buồn đan xen. Tôi vui vì quê hương đã giàu đẹp hơn, người dân bớt cơ cực hơn, nhưng lại nặng trĩu những hình ảnh gian khổ, những cái chết thương tâm của các anh bộ đội năm xưa. Nhiều anh ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, họ từ mọi miền đất nước theo tiếng gọi của Tổ quốc, để rồi mãi mãi nằm lại nơi đây, để lại bao hoài bão của cuộc đời. Thế hệ chúng tôi và những thế hệ mai sau được hưởng thành quả từ sự đánh đổi quá vĩ đại như vậy thì sẽ phải sống xứng đáng với các anh, để tiếp nối các anh gìn giữ đất nước”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những việc làm thiết thực vì dân - Bài 1: Thấu tình đạt lý

Anh Phạm Ngọc Hợi, cán bộ chuyên trách Bộ phận 05, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đưa chúng tôi xem tập kỷ yếu giới thiệu hơn 200 mô hình, việc làm tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, anh nói: “Anh xem, phần lớn việc làm, mô hình tiêu biểu ở trong tập bản thảo này đều được thực hiện từ cơ sở. Việc của Đảng, của chính quyền đều từ dân”.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…