40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7-1-1979 - 7-1-2019)

Sức sống ở vùng biên cương

SGGP
Quốc lộ 22B từ trung tâm TP Tây Ninh dẫn về Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên và vùng biên giới giáp với Campuchia nay đã khác. 

Trước đây, nó chỉ là một con đường mòn của biên giới Tây Nam, con đường đã đưa bao người lính trẻ của Việt Nam vào vùng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và hàng chục ngàn người đã không trở về. Vùng đất Tây Nam đỏ lửa bom đạn năm xưa nay cũng đã khác, xanh tươi hơn, trù phú hơn.

Sức sống ở vùng biên cương ảnh 1 Thế hệ trẻ hôm nay dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên
Hồi sinh

Một ngày đầu năm 2019, chúng tôi có dịp trở lại biên giới huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), nơi đã từng xảy ra cuộc chiến đấu khốc liệt để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, cùng quân dân Campuchia chống chế độ diệt chủng Pôn Pốt - Khmer Đỏ. Trước mắt chúng tôi là vùng đất xanh mướt bởi ruộng lúa, ruộng khoai mì và những vạt mía đường ngút ngàn, xen lẫn là những vườn cao su đang độ thu hoạch.

Từ sự nỗ lực của chính quyền và người dân, hiện đã có 4 xã thuộc huyện Tân Biên đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống người dân được cải thiện. Huyện tận dụng lợi thế cửa khẩu quốc tế, trong đó có cửa khẩu Mát Xát, Tân Nam, để phát triển giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam và Campuchia.

Thời điểm xảy ra cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, ông Nguyễn Dân Quyền, Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh TPHCM, khi đó công tác tại Bộ Chỉ huy Quân khu 7, là người trực tiếp có mặt tại chiến trường khốc liệt ấy. Trong trí nhớ của ông Quyền, Tân Biên khi ấy rất hoang tàn.

Đến thời điểm hơn 10 năm sau cuộc chiến, đời sống người dân vẫn còn vô cùng khó khăn bởi hậu quả của chiến tranh, nhưng nay đã khác. Tân Biên hôm nay không còn đỏ lửa vì bom đạn, không còn ngổn ngang những hố bom, bãi mìn, thay vào đó là những cánh đồng rộng lớn, những luống rau đang vươn mình trong nắng, những con đường trải nhựa thẳng tắp, thênh thang. Ven quốc lộ 22B và các con đường nhánh dẫn vào các ấp, các xã trong huyện là những căn nhà xây khang trang, kiên cố thay thế nhà tranh, vách nứa thuở nào.

Sinh ra và lớn lên tại vùng biên giới Tân Biên, bà Trần Thị Luyến (54 tuổi, ngụ xã Thạnh Tây) đã chứng kiến từng giai đoạn và sự đổi thay của vùng đất này. Từ hai bàn tay trắng, gia đình bà Luyến đã gây dựng lại được nhà cửa với 4 sào khoai mì và những đàn bò, gà, vịt ngày một nhiều, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình ấm no hơn. Bà Luyến chia sẻ: “Được Nhà nước quan tâm khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang phục vụ đời sống, nên mọi người đã yên tâm làm ăn”.

Biết ơn người chiến sĩ

5 năm trước, bà Luyến xin vào làm việc cho Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên cũng như cái duyên của cuộc đời. Lớn lên giữa thời bom đạn vùng biên giới, đi làm đủ thứ việc nhưng khi tuổi xế chiều, bà lại muốn về chăm sóc khuôn viên nghĩa trang và mộ phần của các liệt sĩ. “Chứng kiến cuộc chiến khốc liệt, tôi càng trân trọng hơn những ngày tháng hòa bình, bởi có được điều đó là nhờ sự mất mát của người lính và gia đình họ. Vì vậy, tôi tự nhủ trong lòng sẽ chăm sóc các anh như một sự trả ơn của người con vùng biên giới”, bà Luyến trải lòng.

Nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B, cũng là người con của vùng đất Tây Ninh, dù không sinh sống ở biên giới nhưng ký ức tuổi thơ về những ngày bà ngoại đào hầm phía sau nhà để che giấu bộ đội chiến đấu cho vùng biên giới Tây Nam vẫn còn đó. Mỹ Uyên tâm sự: “Trở về vùng biên giới của quê hương, trong lòng tôi vui buồn đan xen. Tôi vui vì quê hương đã giàu đẹp hơn, người dân bớt cơ cực hơn, nhưng lại nặng trĩu những hình ảnh gian khổ, những cái chết thương tâm của các anh bộ đội năm xưa. Nhiều anh ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, họ từ mọi miền đất nước theo tiếng gọi của Tổ quốc, để rồi mãi mãi nằm lại nơi đây, để lại bao hoài bão của cuộc đời. Thế hệ chúng tôi và những thế hệ mai sau được hưởng thành quả từ sự đánh đổi quá vĩ đại như vậy thì sẽ phải sống xứng đáng với các anh, để tiếp nối các anh gìn giữ đất nước”.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP