Tạm dừng các dự án liên quan đến đất rừng và đất lâm nghiệp tại Bình Phước

>> Bình Phước: Tan hoang hàng trăm ha rừng khu vực biên giới

(SGGPO).- Ngày 16-8, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn số 2328 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh ký, về việc “Rà soát các dự án triển khai trên đất lâm nghiệp”.

Theo đó, đối với các dự án triển khai trên đất lâm nghiệp, UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Sở TN & MT, UBND các huyện, thị xã; các đơn vị chủ rừng và các cơ quan liên quan “Tạm dừng triển khai tất cả các dự án liên quan đến đất rừng và đất lâm nghiệp”. Đồng thời, giao Sở NN&PTNN chủ trì kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án đã, đang triển khai; các dự án đã có quyết định phê duyệt nhưng chưa triển khai (nguyên nhân) và các dự án chuẩn bị triển khai thực hiện và trên cơ sở rà soát, đối chiếu với các quy định liên quan, các văn bản kết luận, chỉ đạo của cơ quan trung ương (Thanh tra Chính phủ, Bộ NN&PTNN, Bộ TNMT…) và chủ trương chung của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Sở đề xuất cụ thể đối với từng dự án để UBND tỉnh  và Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến. Thời hạn báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30-8-2016.

Trước đó vào tháng 7-2016, UBND tỉnh Bình Phước có văn bản thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cho thực hiện dự án Chăn nuôi kết hợp trồng rừng tại xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp do Công ty TNHH Một thành viên Cao su Sông Bé làm chủ đầu tư. Dự án có tác động tiêu cực và nguy cơ xóa sổ 575 ha rừng được cho là rừng nghèo tại tiểu khu 69, thuộc nông lâm trường Bù Đốp quản lý. Vụ việc đang gây bức xúc cho dư luận và đi ngược lại với tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ.


Văn Phong – Đông Kiểm

Các tin, bài viết khác