Tăng cường hợp tác, đấu tranh vì công lý cho nạn nhân da cam

(SGGPO). - Sáng nay 9-12, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã có buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả chuyến đi vận động chính giới và nhân dân Mỹ diễn ra từ ngày 22-11 tới 5-12.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, dẫn đầu đoàn công tác của VAVA tại Mỹ cho biết, chuyến đi được thực hiện theo lời mời của Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình và Tổ chức Vận động cứu trợ và trách nhiệm về chất độc da cam ở Việt Nam của Mỹ (VAORRC), nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác và thúc đẩy những hoạt động liên quan tới nạn nhân chất độc da cam. Trong thời gian làm việc ở Mỹ, đoàn đã tới các thành phố Washington, New York, San Francisco tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với người dân Mỹ, Việt kiều, một số tổ chức của Mỹ và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về vụ kiện đòi công lý cho các nạn nhân da cam Việt Nam.

Đáng chú ý, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã có buổi làm việc với ba nghị sĩ Mỹ là Hạ nghị sĩ John Conyers, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện; Hạ nghị sĩ Eni F.H. Faleomavaega, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và các vấn đề môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Hạ nghị sĩ Bob Filner.

Tại các cuộc làm việc này, các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và hoan nghênh VAVA đã có nhiều hoạt động hiệu quả hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân. Đồng thời khẳng định, chính quyền Mỹ phải coi trọng việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam trong quan hệ hai nước.

Đặc biệt, trong buổi làm việc đầu tiên giữa Chủ tịch VAVA và đoàn công tác với Vụ Các nước Đông Nam Á lục địa, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thống nhất được một số vấn đề với những kết quả đạt được khả quan. Theo đó, phía Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, giải quyết vấn đề chất  da cam/ dioxin ở Việt Nam là vấn đề quan tâm, ưu tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là vấn đề nhân đạo, ngoài sự quan tâm hợp tác của chính phủ hai nước thì cần tham gia hỗ trợ của các tổ chức khác.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng cho biết, cùng với những thành công của chuyến đi lần này, VAVA và VAORRC đã có nhiều buổi làm việc và ra được Tuyên bố chung.

Theo đó, sau 6 năm tiến hành nhiều hoạt động chung để xây dựng phong trào đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam, VAVA và VAORRC thống nhất trong thời gian tới cần đẩy mạnh hợp tác sâu rộng hơn để giành được công lý cho nạn nhân da cam. VAVA và VAORRC sẽ tích cực làm việc với Quốc hội và Chính phủ Mỹ để giành được sự giúp nhiều hơn cho nạn nhân da cam Việt Nam và Mỹ, cũng nhưng thanh lọc độc tố những vũng đất “ điểm nóng” bị nhiễm chất da cam của Mỹ ở Việt Nam. Đồng thời hai tổ chức cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh vận động gây quỹ cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để giúp đỡ vật chất nhiều hơn cho nạn nhân da cam Việt Nam.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn