Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam

SGGP
Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TPHCM (VCCI-HCM), Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam hiện nay. 

Cụ thể, năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản đạt 33,3 tỷ USD. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt 27,8 tỷ USD. Cơ cấu hàng hóa của Việt Nam và Nhật Bản mang tính bổ sung; trong đó, Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng thủy sản, dệt may, da giày, thực phẩm chế biến và Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị và máy móc phục vụ sản xuất. Về đầu tư, năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với con số kỷ lục 9,11 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 7 tỷ USD, chiếm gần 28% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Lũy kế đến hết tháng 9-2018, Nhật Bản có 3.899 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đạt 55,77 tỷ USD. Theo đánh giá của ông Yoshiyuki Fukuda, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tokyo SME Suport Center, Việt Nam là một trong những nước đạt tỷ lệ tăng trưởng GDP cao nhất trong khối ASEAN, khối đang có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, dân số của Việt Nam đang tăng lên, chất lượng nhân lực cũng được cải thiện tích cực. Do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản có ý định phát triển sản phẩm bằng việc hợp tác với các DN Việt Nam trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Các DN Nhật Bản có thế mạnh về công nghệ và sản phẩm đạt chất lượng cao. Mục đích đến Việt Nam của các DN Nhật Bản không chỉ là giới thiệu sản phẩm và bán hàng, mà còn muốn đầu tư sản xuất ở những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Bên cạnh đó, các DN Nhật Bản cũng hy vọng có thể tìm kiếm các DN Việt Nam có khả năng hợp tác lâu dài, tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, chế tạo. 

Khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETTRO) cho thấy, gần 70% DN Nhật Bản đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Để có thể trở thành nhà cung ứng cho các DN Nhật Bản, các chuyên gia đến từ Nhật Bản cũng khuyến cáo các DN Việt Nam cần phải hiểu rõ hơn quan niệm sản xuất của DN Nhật Bản. Khi sản xuất ra các linh kiện phụ tùng, không đơn thuần là đồ vật mà DN Việt Nam phải cân nhắc làm sao để nâng cao giá trị gia tăng, gắn liền với các sản phẩm đó. Như vậy, DN Việt Nam sẽ có thể sánh vai cùng các DN Nhật Bản trong chuỗi công nghiệp phụ trợ toàn cầu. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.

Chương trình bình ổn thị trường

Hơn 800 đại biểu dự Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019

Hội Doanh nghiệp TPHCM vừa tổ chức họp báo về Diễn đàn kinh tế TPHCM 2019 do UBND TPHCM chủ trì, diễn ra vào ngày 18-10 tới. Diễn đàn dự kiến có hơn 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới; các tổ chức quốc tế như IMF, IFC cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.