Diễn đàn du lịch ASEAN 2009

Tăng sức cạnh tranh của du lịch ASEAN

(SGGP).- Phiên họp người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia ASEAN diễn ra tại Hà Nội ngày 6-1, đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về kế hoạch chiến lược, về xây dựng thương hiệu và tăng cường năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN. Phiên họp do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng chủ trì với sự tham dự của đại diện 10 nước ASEAN.  

Lãnh đạo các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN đã thống nhất sẽ xây dựng Kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN năm 2011 – 2015 và giao cho Philippines xây dựng điều kiện tham chiếu cho dự án này. Kế hoạch chi tiết sẽ được thảo luận tại phiên họp nhóm công tác được tổ chức vào tháng 4-2009 tại Myanmar.

Các nước ASEAN cũng dự kiến sẽ phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh ASEAN (ACE project), giúp xây dựng thương hiệu và tăng cường năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN với các khu vực khác trên thế giới. Để khởi đầu việc triển khai dự án này, ngày 10-1, Hiệp hội Du lịch ASEAN và Dự án ACE sẽ ký kết bản ghi nhớ tại Hội thảo du lịch ASEAN. 

Một thỏa thuận quan trọng khác – Thỏa thuận công nhận lẫn nhau - trong lĩnh vực du lịch dự kiến cũng sẽ được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN ký kết tại Hà Nội vào ngày 9-1, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển, sử dụng lao động có tay nghề trong ASEAN. Bản dự thảo cuối cùng đã được thông qua tại phiên họp ngày 6-1.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia ASEAN đã thảo luận về việc xây dựng hành lang đầu tư du lịch, lựa chọn và cấp chứng chỉ tiêu chuẩn khách sạn xanh người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, danh sách các cơ sở lưu trú du lịch ở nhà dân người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, trao đổi thông tin về những biến cố ảnh hưởng đến du lịch khu vực; đánh giá kết quả hoạt động du lịch ASEAN; đề xuất các dự án trong du lịch sẽ triển khai năm 2009 trên tất cả các lĩnh vực: marketing, nhân lực, đầu tư, tiêu chuẩn du lịch, thông tin khủng hoảng du lịch và du lịch tàu biển.

A.THƯ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.