Tây Ban Nha bắt 2 nghi phạm tuyển mộ chiến binh cho IS

Hai người đã bị bắt giữ tại Catalonia và quần đảo Canary vì tình nghi lập một nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tuyển dụng, huấn luyện chiến binh Hồi giáo.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết, 2 nghi phạm, một nam và một nữ, đều mang quốc tịch Morocco, bị bắt hôm nay tại Mataro ở Đông Bắc Tây Ban Nha và tại đảo Fuerteventura ở quần đảo Canary. Hai nghi phạm làm việc trong một mạng lưới "chuyên nghiệp cao" nhằm truyền đạt "hình ảnh lý tưởng về thánh chiến" để gây ấn tượng tuyển mộ và huấn luyện thanh niên Tây Ban Nha sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Theo Bộ trưởng Diaz, 2 nghi phạm đã "tiếp xúc thường xuyên với hệ thống IS ở Syria" và cả 2 đã cam kết trung thành với IS và thủ lĩnh của nó là Abu Bakr al-Baghdadi.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây