Theo Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh, mỗi ngày toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 65 - 67 tấn thịt và thực phẩm chế biến có nguồn gốc từ động vật, tương ứng với 700 - 730 con heo, 57 - 60 con trâu, bò. Riêng những ngày cao điểm như lễ, tết, nhu cầu tiêu thụ gia súc tăng thêm 20% - 50%, đạt khoảng 80 - 100 tấn thịt gia súc mỗi ngày. Vì thế, công suất giết mổ gia súc của các cơ sở trên địa bàn là rất lớn. Riêng về nguồn thịt heo, các cơ sở giết mổ trong tỉnh chỉ đáp ứng được 80%, còn lại do các điểm giết mổ “lậu” đảm nhiệm, hệ quả là nguồn thực phẩm ra đời từ các điểm giết mổ này không được kiểm soát thú y.
Ngoài nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, tình trạng giết mổ gia súc tràn lan, không có sự kiểm soát cũng là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Theo quy định, các điểm giết mổ gia súc phải tách rời khu dân cư 100m, cách đường giao thông chính 100m; có nguồn nước sạch; có hầm rút nước và điểm xử lý chất thải… Tuy nhiên, các quy định này hầu như chưa được chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ tại tỉnh Tây Ninh. Việc giết mổ và vận chuyển gia súc bắt buộc phải bảo đảm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng công tác quản lý trong lĩnh vực này cũng còn nhiều bất cập, các chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe.
THỤC VY