Techmart Đắk Nông 2013: Cơ hội mở rộng thị trường

Chợ công nghệ và thiết bị vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên (Techmart Đắk Nông 2013), do Bộ KH-CN, UBND tỉnh Đắk Nông, UBND TPHCM cùng phối hợp tổ chức vừa khép lại với nhiều thành công như mong đợi. Quan trọng hơn, chợ công nghệ và thiết bị lần này tiếp tục khẳng định đây là một hoạt động gắn liền với hàng loạt công nghệ thiết bị được chuyển giao.

        Sự kiện lớn

Theo ông Trần Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, chợ công nghệ và thiết bị lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông là cơ hội tốt để mở rộng thị trường KH-CN, thúc đẩy, chuyển giao, ứng dụng các thành tựu KH-CN tiên tiến vào sản xuất và đời sống, nhằm góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của vùng Nam Trung bộ, Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng. Đây cũng là một trong những sự kiện có ý nghĩa rất lớn hướng đến kỷ niệm 10 năm ngày thành lập tỉnh.

Có lẽ vì thế mà đây là chợ công nghệ và thiết bị đa ngành, quy mô vùng thu hút sự tham gia của 225 đơn vị, bao gồm các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các sở KH-CN, các hội, các tổ chức và cá nhân, trưng bày, giới thiệu, chào bán hơn 1.000 công nghệ, thiết bị và sản phẩm, trong đó TPHCM cũng đưa vào gần 200 công nghệ thiết, bị. Một con số khá ấn tượng so với quy mô chợ công nghệ và thiết bị vùng và qua đây còn thấy nhiều công nghệ thiết bị gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân cũng như doanh nghiệp các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Giới thiệu công nghệ tại Techmart Đắk Nông 2013.

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cho rằng, Techmart Đắk Nông 2013 đã tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để các tổ chức KH-CN, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân giới thiệu, quảng bá, chào bán, tìm mua các công nghệ, thiết bị và sản phẩm trong nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào các lĩnh vực cơ khí - chế tạo máy, nông - lâm - thủy sản và chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó còn có một số lĩnh vực khác như điện - điện tử - tự động hóa, xử lý môi trường, vật liệu - hóa chất.

Chính vì thế, chợ công nghệ và thiết bị lần này tiếp tục được kỳ vọng là hoạt động xúc tiến có hiệu quả nhằm quảng bá, tuyên truyền các kết quả KH-CN, là nơi hỗ trợ hình thành các quan hệ đối tác, thúc đẩy chuyển giao và ứng dụng kết quả nghiên cứu KH-CN vào sản xuất, kinh doanh.

        Sức hút chuyển giao công nghệ

Chỉ sau hai ngày khai mạc đã có nhiều hợp đồng và biên bản ghi nhớ cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các đơn vị tham gia chợ công nghệ và thiết bị với tổng giá trị hơn 70 tỷ đồng. Trong đó cần phải kể đến hợp đồng hợp tác phát triển công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ, trị giá 13,5 tỷ đồng, giữa Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) và Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng; hay lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập cho đồng bào xã EA-Tam (huyện Krông Năng và huyện EA-Súp, tỉnh Đắk Lắk) giữa Công ty TNHH Thương mại và sản xuất cơ điện - điện tử Việt Linh (TPHCM) và Công ty TNHH Kỹ thuật thiết bị y tế, tự động hóa Đại Phong (tỉnh Đắk Lắk), trị giá 8,5 tỷ đồng.

Tính ra, sau 4 ngày tổ chức, Techmart Đắk Nông 2013 đã có 1.337 hợp đồng, bản ghi nhớ được ký kết cùng hàng trăm giao dịch mua bán công nghệ, thiết bị và sản phẩm với tổng giá trị hơn 156 tỷ đồng. Ở các hợp đồng mua bán, chuyển giao công nghệ được ký kết, tiếp tục cho thấy những ứng dụng quan trọng vào sản xuất kinh doanh của khu vực, như hợp tác phát triển công nghệ sinh học phục vụ sản xuất cà phê Tây Nguyên theo hướng bền vững với giá trị 12 tỷ đồng giữa Trung tâm Phát triển công nghệ cao - Viện Hàn lâm KH-CN với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên…

Theo ông Phạm Ngọc Danh, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông, những kết quả đã đạt được tại Techmart Đắk Nông 2013 đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN của vùng, đồng thời tạo lập các quan hệ hợp tác phát triển giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân tiến tới chuyển giao kết quả nghiên cứu KH-CN vào sản xuất.

Với những kết quả đạt được, Techmart Đắk Nông 2013 nói riêng và các kỳ Techmart trước đây, cho thấy đây là hoạt động không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển thị trường KH-CN. “Đây cũng chính là hoạt động thực tiễn, hiện thực hóa chủ trương phát triển thị trường KH-CN phục vụ đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhằm thúc đẩy tiến bộ KH-CN và tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Quốc Khánh đã khẳng định như vậy.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C17 và đồng hồ Realme Watch S sẽ lên kệ từ ngày 5-12

Hai sản phẩm sẽ lên kệ từ ngày 5-12 và có ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn “flash sale”. Khách hàng sẽ được giảm ngay 300.000 đồng khi mua Realme C17 từ ngày 12 đến 13-12 và giảm ngay 600.000 đồng cho Realme Watch S từ ngày 12 đến 14-12. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Hơn 1 tỷ người trên thế giới được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Dự báo này được đưa vào bản Báo cáo Di động mới nhất từ Ericsson. Theo dự báo, đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.