Thái Lan: Các đảng đối lập kiến nghị sửa đổi hiến pháp

SGGP
Theo Bangkok Post, ngày 16-8, 6 đảng đối lập Thái Lan đã đồng ý đệ trình một kiến nghị lên Nghị viện để sửa đổi hiến pháp, bước đầu mở ra cơ hội cho một hội đồng mới viết lại hiến pháp.

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Lãnh đạo phe đối lập Sutin Klungsang cho biết, hôm 15-8, có hơn 100 nghị sĩ (số nghị sĩ cần thiết) đã ký vào kiến nghị sửa đổi Mục 256, quy định cách sửa đổi Hiến pháp năm 2017.

Kiến nghị sẽ được gửi tới Chủ tịch Hạ viện. Sau đó, các đảng liên minh, các khu vực dân sự và công cộng cũng như các đảng chính trị khác có thể đệ trình các phiên bản dự luật của riêng họ.

Nghị sĩ đảng đối lập Pheu Thai Maha Sarakham cho biết, ông hy vọng tất cả các phiên bản của các dự luật sửa đổi hiến pháp sẽ được xem xét trong phiên họp hiện tại. Theo các đảng đối lập, Hiến pháp năm 2017 hợp pháp hóa tất cả các thông báo và lệnh của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) không còn phù hợp nữa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.