Thái Lan: Các đảng đối lập kiến nghị sửa đổi hiến pháp

SGGP
Theo Bangkok Post, ngày 16-8, 6 đảng đối lập Thái Lan đã đồng ý đệ trình một kiến nghị lên Nghị viện để sửa đổi hiến pháp, bước đầu mở ra cơ hội cho một hội đồng mới viết lại hiến pháp.

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. Nguồn: THX/TTXVN

Lãnh đạo phe đối lập Sutin Klungsang cho biết, hôm 15-8, có hơn 100 nghị sĩ (số nghị sĩ cần thiết) đã ký vào kiến nghị sửa đổi Mục 256, quy định cách sửa đổi Hiến pháp năm 2017.

Kiến nghị sẽ được gửi tới Chủ tịch Hạ viện. Sau đó, các đảng liên minh, các khu vực dân sự và công cộng cũng như các đảng chính trị khác có thể đệ trình các phiên bản dự luật của riêng họ.

Nghị sĩ đảng đối lập Pheu Thai Maha Sarakham cho biết, ông hy vọng tất cả các phiên bản của các dự luật sửa đổi hiến pháp sẽ được xem xét trong phiên họp hiện tại. Theo các đảng đối lập, Hiến pháp năm 2017 hợp pháp hóa tất cả các thông báo và lệnh của Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) không còn phù hợp nữa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.