Thái Lan có Ngoại trưởng mới

* Thị trường chứng khoán Thái Lan giảm 26%

Ngày 8-9, ông Saroj Chavanavirat đã được Hoàng gia Thái Lan phê chuẩn làm ngoại trưởng mới thay thế Ngoại trưởng Tej Bunnag từ chức tuần rồi. Ông Saroj, 66 tuổi, là ngoại trưởng thứ ba trong chính phủ 7 tháng của Thủ tướng Samak Sundaravej.

Ông từng là thư ký thường trực Bộ Ngoại giao và từng là đại sứ Thái Lan tại Pháp. Vị trí ngoại trưởng Thái Lan hiện nay đang trở nên quan trọng khi Thái Lan là chủ tịch luân phiên ASEAN và chuẩn bị tổ chức hội nghị bộ trưởng và hội nghị cấp cao ASEAN trong năm nay.

Sinh viên, học sinh Thái Lan tham gia biểu tình chống chính phủ.

Cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết, hôm nay 9-9, tòa án này sẽ ra phán quyết về cáo buộc về khả năng vi phạm pháp luật của Thủ tướng Samak khi ông dạy nấu ăn trên truyền hình. Nếu bị buộc tội, ông Samak và toàn bộ nội các phải từ chức.

Ông Samak đã bác bỏ cáo buộc này của một nhóm nghị sĩ và cho rằng đó là công việc với bản chất của một nghề tự do.

Ông Samak sau khi đắc cử thủ tướng vẫn tiếp tục xuất hiện trong chương trình ẩm thực truyền hình mang tên Chim pai, bon pai (Nếm và bình luận).

Theo Hiến pháp năm 2007 của Thái Lan, không một chính trị gia nào được phép giữ một công việc thứ hai trong khi tại chức.

Liên quan đến cuộc biểu tình kéo dài của lực lượng đối lập, ngày 8-9, lãnh đạo sinh viên thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) cho biết hơn 4.000 sinh viên từ 80 trường đại học sẽ tham gia bãi khóa trong 3 ngày, kể từ ngày 9-9 nhằm kêu gọi Thủ tướng Samak từ chức. Sau khi kết thúc 3 ngày bãi khóa, tùy tình hình, sinh viên có thể sẽ tiếp tục bãi khóa.

Trong khi đó, theo các nhà phân tích, với các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài, thị trường chứng khoán (TTCK) Thái Lan sẽ sụt giảm mạnh hơn và ngày càng nhiều du khách hủy bỏ đặt vé du lịch tại Thái Lan.

TTCK Thái Lan đã tụt giảm 26% từ khi nổ ra các cuộc biểu tình hồi tháng 5 tới nay. Đồng baht tiếp tục giảm tới mức thấp kỷ lục trong vòng 13 tháng qua với 1 USD = 34,50 baht.

Ngành du lịch Thái Lan đóng góp 6% cho nền kinh tế nước này, dự kiến trong năm nay doanh thu đạt 600 tỷ baht (17,4 tỷ USD) nhưng từ khi Thủ tướng Samak Sundaravej ban bố tình trạng khẩn cấp, số du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm 30%. Hiện đã có 13 nước cảnh báo công dân mình cẩn thận khi đến Thái Lan. 

K.M. (Theo Reuters, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.