Thái Lan lo ngại biểu tình biến thành bạo động

Theo The Nation, chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva  ngày 9-3 đã quyết định áp dụng điều luật an ninh nội địa (ISA) kể từ ngày 11 đến 23-3 trong thời gian Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD, còn gọi là lực lượng áo đỏ thân Thaksin) biểu tình. Luật ISA sẽ trao quyền rộng hơn cho các lực lượng vũ trang nhằm kiểm soát tình hình an ninh đất nước như có quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, thiết lập chốt kiểm soát an ninh, thậm chí ngăn cấm biểu tình  nếu như biểu tình biến thành bạo động.

Toàn bộ thủ đô Bangkok và tỉnh Nonthaburi sẽ được áp đặt ISA, 6 tỉnh khác áp dụng một phần. Chính phủ Thái Lan lo ngại các cuộc biểu tình của lực lượng áo đỏ, bắt đầu từ ngày 12-3, sẽ bộc phát thành bạo động. Lực lượng này cho biết có thể tập hợp trên 1 triệu người tham gia biểu tình đòi chính phủ từ chức và giải tán Quốc hội, bầu cử trước thời hạn.

Tuy nhiên, báo Bangkok Post dẫn lời Ủy ban giám sát an ninh Thái Lan, con số này có thể thấp hơn, nhưng hiện lực lượng áo đỏ đang bị chia rẽ thành nhiều nhóm hoạt động độc lập với nhau nên sẽ càng khó khăn cho công tác kiểm soát an ninh. Nhiều nhóm trong số này công khai cho biết sẽ sử dụng bạo lực để bao vây các cơ quan công quyền đồng thời với việc sử dụng hàng chục ngàn phương tiện giao thông làm tắt nghẽn đường phố Bangkok.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết bất cứ phương tiện giao thông nào cản trở giao thông đều được lệnh phá hủy, không bồi thường, ngoài ra chủ phương tiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều luật ISA. 

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây