LHQ và Syria thỏa thuận

Thẩm vấn 5 quan chức Syria tại trụ sở LHQ

Syria và Liên Hợp quốc đã đạt được một bước đột phá trong quá trình hợp tác điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafiq Hariri trung tuần tháng hai vừa qua khi Syria chấp nhận cho LHQ thẩm vấn 5 quan chức nước này, bị tình nghi dính líu tới vụ sát hại trên.
 
Phát biểu trước giới báo chí tại thủ đô Damascus, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Walid Mouallem cho biết thỏa thuận trên đạt được sau khi Syria nhận được sự bảo đảm rằng ''chủ quyền nước này luôn được tôn trọng'' và quyền của các cá nhân bị thẩm vấn không bị xâm phạm.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Walid Mouallem (trái) và đại diện LHQ Riad Daoudi tuyên bố thỏa thuận vừa đạt được.

Ban lãnh đạo Syria đã chấp thuận đề nghị của ông Detlev Mehlis, Trưởng phái đoàn điều tra của LHQ về vụ ám sát ông Hariri và dự kiến các cuộc thẩm vấn sẽ diễn ra tại trụ sở của LHQ ở thủ đô Vienna (Áo). Luật sư của những quan chức bị tình nghi cũng được phép tham dự các buổi thẩm vấn.

Tuy nhiên, thời điểm thẩm vấn vẫn chưa được ấn định vì phải chờ kết quả các cuộc hội đàm giữa ông Detlev Mehlis với đại diện chính phủ Syria.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã ra tuyên bố hoan nghênh động thái tích cực này và hy vọng rằng chính phủ Syria sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với nhóm điều tra để nhanh chóng tìm ra thủ phạm vụ ám sát.

Các nhà quan sát đánh giá thỏa thuận này đã khai thông bế tắc kéo dài suốt mấy tháng qua giữa phái đoàn điều tra LHQ và Syria về vấn đề này. Trước đó, Syria đã bác bỏ đề xuất của đoàn điều tra về việc tiến hành các cuộc thẩm vấn này ngay tại Lebanon.

Ngược lại, phía phái đoàn điều tra LHQ cũng không chấp nhận phương án mà Syria đưa ra là tiến hành thẩm vấn tại hai địa điểm là Damascus hoặc trụ sở Liên đoàn Arab ở Cairo (Ai Cập).

Trưởng phái đoàn điều tra của LHQ, ông Detlev Mehlis dự định trình LHQ bản báo cáo cuối cùng về vụ này vào ngày 15-12 tới.

L.D (TTXVN & Reuters) 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.