Tham vấn tái định cư tại quận 2: Người dân sẽ… gỡ vướng cho thành phố

Ngày 17-9, tại UBND phường Thủ Thiêm quận 2, lần đầu tiên HĐND TPHCM tổ chức tham vấn ý kiến người dân để đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57 của HĐND TPHCM về bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) và đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất. Lãnh đạo UBND quận 2, phường Thủ Thiêm, các cơ quan chức năng liên quan và hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) được mời tham gia. Phó chủ tịch Thường trực HĐND TPHCM Huỳnh Thành Lập đã chủ trì buổi tham vấn.

20 và 2

Sáng 17-9, HĐNDTP đã có buổi làm việc với UBND quận 2. Báo cáo với HĐNDTP, ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cho biết: Trong 35 dự án vốn ngân sách đang thực hiện bồi thường tại quận 2, thì 20 dự án có nhu cầu TĐC với gần 11.000 căn hộ và nền đất, song chỉ có 2 dự án Đại lộ Đông Tây và KĐTMTT là có quỹ nhà-đất. Một số dự án như: Xa lộ Hà Nội giai đoạn 2, đường Vành đai phía Đông, vòng xoay cầu Sài Gòn… vừa bồi thường, thu hồi đất vừa kiếm nhà TĐC.

Theo ông Cư, tiến độ bồi thường chậm là vì đơn giá bồi thường thấp so với giá hiện tại nên người dân chưa đồng tình. Trong đó, khó khăn lớn nhất là quỹ nhà-đất TĐC chưa đủ đáp ứng nhu cầu nên chưa tạo động lực cho người dân chấp hành di dời, mặc dù UBNDTP đã nhiều lần bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ TĐC.

Lãnh đạo UBND quận 2 cũng nhìn nhận rằng, nơi ở mới của các hộ dân sau khi TĐC có tốt hơn trước nhưng đời sống phần lớn người dân lại khó khăn hơn. Nghịch lý này xuất phát từ đặc thù là hầu hết người dân quận 2 đều làm nghề nông, buôn bán nhỏ, chạy xe ôm, đưa đò… không phù hợp với môi trường sống ở chung cư. Mặt khác, việc học hành, đi lại của con em các hộ dân TĐC gặp nhiều khó khăn vì hầu hết hạ tầng xã hội các khu TĐC (trường học, chợ, trạm y tế…) chưa đồng bộ.

Đại diện HĐND quận 2 cho biết, việc triển khai các dự án TĐC trên địa bàn rất chậm, trong đó có việc xây dựng 6.500 căn hộ phục vụ dự án TĐC 38,4 ha thuộc dự án KĐTMTT dự kiến sẽ khởi công vào tháng 1-2009 nhưng đến nay vẫn chưa kiếm được đơn vị thực hiện. Từ đó, đại diện này kiến nghị UBNDTP giao hẳn cho một đơn vị triển khai các dự án phục vụ quỹ nhà TĐC nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Đánh giá về công tác thực hiện NQ 57, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐNDTP Nguyễn Minh Hoàng ghi nhận sự cố gắng của UBND quận 2. Theo ông, quận 2 có đến 330 dự án đang triển khai có tổng diện tích đất phải thu hồi là hơn 5.000 ha. Trong 2 năm, UBND quận 2 đã thu hồi được trên 3.000 ha và giải quyết cho hơn 28.000 hồ sơ là nỗ lực rất lớn.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, còn 48 hộ tạm cư dài hạn chưa được giải quyết dứt điểm là chưa tốt. Đó là chưa kể những dự án phát sinh cần phải giải quyết tạm cư từ năm 2006 đến nay. Theo thống kê chưa đầy đủ, quận 2 có khoảng 2.000 hộ cần phải giải quyết tạm cư thuộc các dự án sau năm 2006 mà hiện nay chưa có quỹ nhà TĐC.

Ông Hoàng đồng ý các kiến nghị của UBND quận 2 về việc thực hiện nghiêm chủ trương xây dựng các khu TĐC trước khi thực hiện giải tỏa các dự án; ưu tiên phân bổ ngân sách cho quận 2 thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông, trường học, cơ sở y tế vì nhiều khu TĐC hiện nay chưa có hạ tầng xã hội, trong khi một số dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thể khởi công vì TP yêu cầu phải xã hội hóa…

Chỉ TĐC khi được đảm bảo cuộc sống

Khu tái định cư Thạnh Mỹ Lợi quận 2.

Chiều cùng ngày, Ban Giám sát HĐND TPHCM đã tổ chức tham vấn ý kiến người dân tại UBND phường Thủ Thiêm. Đây là phường bị giải tỏa trắng bởi dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây và KĐTMTT với 2.830 hộ dân bị ảnh hưởng. Bị quy hoạch treo 5-6 năm nay, nhiều người dân bức xúc: Theo quy hoạch trước đây, sau khi giải tỏa, các hộ dân sẽ được bố trí TĐC ở khu 160 ha gần trung tâm KĐTMTT. Nhưng sau đó, UBNDTP giao khu đất đó cho các chủ đầu tư thực hiện các dự án phân lô, bán nền và “đẩy” người dân ra các khu TĐC khác.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (ấp Cây Bàng 2) bày tỏ: “Bao nhiêu năm nay, người dân chỉ mong TP đối thoại với dân để biết được tại sao 160 ha quy hoạch khu TĐC lại “biến mất”. Nếu TP chịu đối thoại với dân, nghe dân nói thì không chỉ TP giải quyết được những vướng mắc của dân mà người dân cũng sẽ giải tỏa được những khó khăn của TP” - bà Tuyết nói.

Theo quy định, nếu có dự án TĐC thì mới thực hiện dự án, di dời người dân. Thế nhưng cho đến nay, 12.500 căn hộ phục vụ cho dự án TĐC của KĐTMTT vẫn chưa nhúc nhích, làm sao mà người dân đồng ý đến nơi tạm cư để chờ TĐC được!”. Không biết bao nhiêu người dân đã di dời, nhận tiền TĐC nhưng rồi không thể tự lo nơi ở mới và cuộc sống lại “trôi” về, cắm chòi sống tạm tại nơi bị giải tỏa. Đó là chưa kể các hộ dân còn lại ở ấp Cây Bàng 2 sau khi nhận tiền TĐC đã “trôi” về đâu.

“HĐNDTP ra nghị quyết nhưng lại không quan tâm nghị quyết đó thực hiện như thế nào, có làm được hay không, nên làm người dân mất lòng tin vào chính quyền. Vậy làm sao mà đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa được” - ông Nguyễn Duy Thanh (44/6 khu phố 1) thẳng thắn góp ý.

Bà Trần Thị Sanh đề nghị UBND quận cần xây dựng nhiều khu TĐC để người dân chọn, nhưng nếu xây dựng phải xây dựng tốt hơn 2 chung cư TĐC Bình Trưng Đông và Thạnh Mỹ Lợi, đồng thời phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố điện, nước, đường sá, trường học, chợ búa… Có như thế người dân mới chịu TĐC.

Kể từ khi thực hiện NQ 57, đến nay đã có gần 900 hộ dân thuộc 2 dự án đã di dời. Bà Nguyễn Thị Hoa, Trưởng ban điều hành khu phố 1 phường Thủ Thiêm cho rằng, khu phố 1 đã có khoảng 60% người dân di dời rồi, chúng tôi mới được tham vấn để di dời và tái định cư là muộn nhưng “thà muộn còn hơn không!”. Bà Hoa phản ảnh, hiện nay việc bố trí TĐC còn nhiều bất cập.

Bà ví dụ trường hợp một hộ dân có đến 10 nhân khẩu nhưng chỉ nhận được căn hộ TĐC có 33m2 thì làm sao mà ở. Bà kiến nghị bố trí những hộ dân có nhân khẩu đông vào các căn hộ có diện tích lớn, sau đó họ sẽ đóng tiền thêm hoặc được xem xét vay vốn để trả góp phần còn lại. Nhiều người dân cũng kiến nghị trong việc đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất cần đa dạng hóa ngành nghề, phù hợp với trình độ người dân tại địa phương để nâng cao đời sống cho người dân.

Tại buổi tham vấn, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 Hứa Văn Thảo cam kết với các hộ dân tại phường Thủ Thiêm sẽ không để người dân bị thu hồi đất “ra đường” và cho biết UBND quận 2 đã kiến nghị UBNDTP xây nhà ở xã hội để giải quyết cho khoảng 2.000 hộ dân thuộc dự án KĐTMTT có diện tích nhỏ, không đủ điều kiện TĐC.

Kết thúc buổi tham vấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐNDTP Huỳnh Thành Lập rất xúc động trước những bức xúc và tâm tư của người dân. Ông cho rằng người dân góp ý thẳng thắn như vậy để HĐNDTP và lãnh đạo địa phương rút kinh nghiệm, hoàn thiện nghị quyết để thực hiện việc bồi thường, TĐC tốt hơn.

Ông Huỳnh Thành Lập cũng yêu cầu UBND quận 2 sẽ trả lời những kiến nghị cụ thể của các hộ dân, giao cho Ban Pháp chế HĐNDTP giám sát việc thực hiện của UBND quận 2. Những đóng góp của người dân cũng sẽ được đưa vào chương trình kỳ họp tới của HĐNDTP.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn