Thanh tra về quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh

SGGP
Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM vừa tiếp tục phát hiện cụm công trình gồm nhà hàng, karaoke, quán cà phê mang tên Sài Gòn Cosy (ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) có đến 15 hạng mục xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích, quy mô lớn.

Chiều 2-12, Thanh tra TPHCM công bố Quyết định thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh. Thời kỳ thanh tra từ năm 2016-2019; những vấn đề phát sinh có liên quan trước hoặc sau thời điểm thanh tra, xét thấy cần thiết vẫn làm rõ để có cơ sở kết luận.

Nhiều năm qua, huyện Bình Chánh luôn là điểm nóng với nhiều vi phạm về xây dựng, sử dụng đất. Trước đó, từ những thông tin phản ánh liên quan đến vi phạm đất đai, xây dựng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã kiểm tra và cũng đã ban hành văn bản thông báo về kết quả kiểm tra; đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy, tập thể lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Đảng ủy cơ sở đã thi hành kỷ luật đối với 7 tổ chức Đảng, 23 đảng viên vi phạm. Công an huyện Bình Chánh cũng đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đang củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với một số cán bộ liên quan.

Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM vừa tiếp tục phát hiện cụm công trình gồm nhà hàng, karaoke, quán cà phê mang tên Sài Gòn Cosy (ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) có đến 15 hạng mục xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích, quy mô lớn.

* Tối 2-12, UBND huyện Bình Chánh cho biết cơ quan này vừa có văn bản báo cáo kết quả thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan tổ hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng tại  (xã Tân Quý Tây) đến UBND TPHCM. 

Theo báo cáo, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 17 cá nhân vì chưa phối hợp tốt trong xử lý, chưa chủ động, tích cực thực hiện tốt trách nhiệm, không tham gia dự họp sau khi huyện thành lập tổ công tác dẫn đến việc xử lý tổ hợp công trình vi phạm bị kéo dài, chưa dứt điểm. Báo cáo cũng nêu rõ, UBND xã Tân Quý Tây xác định trách nhiệm của 9 chủ tịch UBND, phó chủ tịch UBND, 3 công chức địa chính, 6 cộng tác viên Thanh tra xây dựng, Quản lý trật tự đô thị xã Tân Quý Tây qua các thời kỳ.

Về kết quả kiểm điểm cán bộ, công chức có liên quan, đến nay UBND huyện Bình Chánh đã thành lập hội đồng kỷ luật, kỷ luật hình thức “Cảnh cáo” đối với 4 trường hợp, kỷ luật với hình thức “Hạ bậc lương” một trường hợp.

Báo cáo của UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết, do vụ việc kéo dài phức tạp, nhiều  công chức đã nghỉ việc, chuyển công tác khác; đồng thời cần xác minh làm rõ thêm các tình tiết có liên quan, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị UBND TPHCM gia hạn thời gian xử lý cán bộ, công chức có liên quan theo khoản 2, Điều 80 Luật Cán bộ - Công chức.

Trước đó, ngày 2-8, Báo SGGP có bài viết “Resort hơn 3.000m² chui lọt lỗ kim”, phản ánh chủ resort Tràm Chim xây dựng hàng loạt công trình không phép, sai phép làm nhà hàng, khách sạn, phòng xông hơi… tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh; trong khi đó chính quyền, ngành chức năng địa phương có dấu hiệu bao che, dung túng, không xử lý, để các công trình vi phạm tồn tại kéo dài.

THU HƯỜNG - TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản Báo Pháp luật Việt Nam, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />