Tháo gỡ khó khăn cho 4.000 tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên nước

SGGPO
Nếu dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020 được thông qua, thu ngân sách Nhà nước trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 1.400 tỷ đồng. 

Công ty Thủy điện Sơn La là một trong những đơn vị thuộc diện phải nộp tiền để được khai thác tài nguyên nước

Công ty Thủy điện Sơn La là một trong những đơn vị thuộc diện phải nộp tiền để được khai thác tài nguyên nước

Theo Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020 được trình UBTVQH cho ý kiến chiều nay 18-9, Chính phủ trình Quốc hội cho miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước theo quy định tại Luật Tài nguyên nước năm 2012 trong thời hạn từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 31-12-2020. Chính phủ sẽ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết này.

Báo cáo đánh giá tác động chính sách này do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa uỷ quyền của Chính phủ ký ban hành, cho biết, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ xây dựng, báo cáo Chính phủ trình UBTVQH, Quốc hội xem xét, quyết định miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất, kinh doanh trong năm 2020.

Theo quy định tại Luật Tài nguyên nước năm 2012 và Nghị định số 82/2017/NĐ-CP ngày 17-7-2017 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được thu từ ngày 1-9-2017. Sau gần 3 năm thực hiện Nghị định số 82/2017/NĐ-CP, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương đã phê duyệt khoảng 4.000 Quyết định cấp quyền khai thác tài nguyên nước với tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước đến tháng 6-2020 khoảng 10.600 tỷ đồng.

Trên cơ sở số liệu kê khai của khoảng 4.000 công trình khai thác từ các doanh nghiệp đã có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (trong đó, dự kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp khoảng 700 công trình, địa phương cấp khoảng 3.300 công trình), ước tính năm 2020 số tiền cấp quyền khoảng 1.400 tỷ đồng.

Do đó, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong năm 2020 sẽ tháo gỡ khó khăn cho khoảng 4.000 tổ chức, cá nhân với số tiền được miễn nộp từ 150.000 đồng đến 116.334 triệu đồng (Công ty Thủy điện Sơn La ở tỉnh Sơn La). Tuy nhiên, thu ngân sách Nhà nước trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 1.400 tỷ đồng. Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được điều tiết lại (đối với quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước do trung ương cấp, được phân bổ 30% số thu cho địa phương, 70% cho ngân sách trung ương), do đó ngân sách trung ương và địa phương đều chịu tác động tiêu cực.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />