Thất nghiệp có dấu hiệu gia tăng: Kiến nghị Đảng, Chính phủ có chính sách hỗ trợ người lao động

(SGGP).- Trước tình hình thất nghiệp đang có dấu hiệu gia tăng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã có văn bản gửi Ban Bí thư TƯ Đảng, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng, UBND các tỉnh, thành có các giải pháp nhằm hỗ trợ đối với doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) bị mất việc làm.

Cụ thể, cần có chính sách hỗ trợ về vốn với lãi suất ưu đãi; giãn, giảm thuế và xúc tiến thương mại... nhằm tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sử dụng đông lao động, sử dụng nhiều lao động nữ duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và tạo thêm việc làm mới cho NLĐ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp lợi dụng tình hình khó khăn để tùy tiện cho NLĐ nghỉ việc, ngừng việc trái pháp luật, bỏ trốn, trốn tránh nghĩa vụ với NLĐ như trả lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp (thôi việc, mất việc làm, ngừng việc) BHXH, BHYT...

Hiện nay, số lao động bị cắt giảm việc làm theo ước tính của Bộ LĐTB-XH là khoảng 30.000 - 40.000 người. Bộ này cũng dự tính khoảng 150.000 lao động sẽ mất việc làm trong năm 2009.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn