Thêm một mùa tuyển sinh thất bát

Các trường đại học ngoài công lập

(SGGP).- Đến thời điểm hiện nay, nhiều trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 (NV2). Ngày 12-9, Học viện Chính sách và phát triển công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 (NV2) đối với thí sinh phổ thông khu vực 3 là 19,5 điểm. Điểm trúng tuyển NV2 của ĐH Điện lực có ngành cao tới 23,5 điểm… Nhiều trường có điểm chuẩn NV2 khá cao và không tuyển sinh NV3. Ghi nhận chung cho thấy, cơ bản các trường ĐH công lập hoàn tất mùa tuyển sinh 2013 sau đợt tuyển NV2, số trường phải tuyển thêm chỉ tiêu với NV3 sẽ không đáng kể.

Vì vậy, đợt tuyển sinh NV3 bắt đầu từ thời điểm này kéo dài đến hết 31-10 sẽ chủ yếu là cuộc chơi dành cho các trường ĐH ngoài công lập. Sau khi kết thúc đợt tuyển NV2, các trường ĐH ngoài công lập vẫn tuyển sinh được số lượng rất khiêm tốn. GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng cho biết, trường mới chỉ tuyển được khoảng 20% - 30% chỉ tiêu, còn lại đang trông đợi vào đợt tuyển NV3 để có thể đạt mục tiêu tuyển được tổng cộng khoảng 50% chỉ tiêu cho năm 2013. Từ 10-9, trường dân lập Hải Phòng tiếp tục xét tuyển với 1.200 chỉ tiêu ĐH và 350 chỉ tiêu CĐ.

Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, năm 2013, nhà trường được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển 1.000 chỉ tiêu hệ ĐH-CĐ chính quy và 300 chỉ tiêu cao học ngành quản trị kinh doanh. Nhưng sau đợt tuyển NV2 thì số hồ sơ trường đã nhận cũng chỉ được vài chục bộ. Trường kéo dài xét tuyển đến ngày 31-10, hạn cuối theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đây cũng là trường ĐH đang rơi vào tình trạng “nguy hiểm” nhất khi năm 2012 đã không tuyển được thí sinh nào. Năm nay, trường chỉ mong tuyển được ít nhất 30-40 sinh viên để mở được 1 lớp đào tạo. Tại Trường ĐH Hòa Bình, kết thúc tuyển NV2, trường chỉ nhận được hồ sơ bằng khoảng 1/4 chỉ tiêu. Trường công bố sẽ tuyển thêm 700 chỉ tiêu 2 đợt liên tiếp, từ 10-9 đến 30-9 và từ 30-9 đến 30-10. Ngay sau khi công bố điểm trúng tuyển NV2 (bằng sàn), Trường ĐHDL Đông Đô tiếp tục xét tuyển bổ sung 800 chỉ tiêu hệ ĐH…

Năm nay, tuy không có trường ngoài công lập nào kêu thiếu nguồn tuyển nhưng hy vọng tuyển đủ chỉ tiêu là rất mịt mờ. GS Trần Hữu Nghị cho rằng, trường ngoài công lập khó tuyển sinh vì chỉ tiêu vào trường công rất nhiều, học phí lạo thấp nên thí sinh ít lựa chọn ngoài công lập, trong khi đó học ngoài công lập ra rất khó xin việc do sự phân biệt của xã hội…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục