
Hôm qua 9-7, hơn 633.000 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ 2. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đề thi các khối B, C, D và các khối năng khiếu dễ thở hơn so với đợt thi đầu tiên. Ngoài ra, với tính chất phức tạp của đợt thi này, tình trạng thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh cũng tăng vọt.

Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ 2, báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cho thấy, tổng số thí sinh đến dự thi trên 633.000, đạt tỷ lệ trên 80% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi.
Đây là đợt thi có nhiều môn thi tự luận, vì vậy số thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh cũng tăng vọt lên đến 107 thí sinh so với ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ nhất (60 thí sinh). Lỗi vi phạm chủ yếu do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi. Trong đó, thí sinh bị khiển trách 15, cảnh cáo 2, đình chỉ 90 (41 thí sinh mang điện thoại di động). Trong ngày thi đầu tiên của đợt thi đại học thứ 2 có 2 cán bộ coi thi bị cảnh cáo (ĐH Quốc gia TPHCM) và bị đình chỉ coi thi do sử dụng điện thoại đi động (ĐH Vinh).
Tại Hà Nội, công an điều tra một thí sinh dùng điện thoại di động. Ở giờ môn thi Văn, vào lúc 8 giờ 30, tại phòng thi số 26 tại Trường THPT Ngô Thì Nhậm (huyện Thanh Trì, Hà Nội), thuộc Hội đồng thi của Viện ĐH Mở Hà Nội, sau 1 giờ làm bài, giám thị phát hiện một nữ thí sinh lúi húi, có nhiều biểu hiện không bình thường. Qua kiểm tra phát hiện thí sinh này cài điện thoại di động vào cạp quần, gắn cả tai nghe (thí sinh thực hiện các thao tác này tại phòng vệ sinh, trước giờ vào phòng thi). Để che mắt giám thị, thí sinh luồn dây qua áo ngắn và lấy tóc phủ kín. Thí sinh này bị lập biên bản, đình chỉ thi và giao cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Theo Trung tá Lê Hùng, Đội trưởng Đội An ninh giáo dục Phòng PA 83 Công an TP Hà Nội, thí sinh này tên là Đ.T.P. (Đông Anh, Hà Nội), dùng điện thoại để nhắn tin cho em trai là Đ.V.H. nhờ giải giúp câu số 3, đề Văn khối D. Công an Hà Nội đã xác định, đây không phải là đường dây có tổ chức mà chỉ xuất phát từ quan hệ cá nhân; đề thi chưa bị phát tán ra bên ngoài. Do đó, Đ.T.P. và Đ.V.H. đã được cơ quan công an cho về nhà.
Trong khi đó, tại cụm thi TPHCM, kết thúc ngày thi hôm qua nhiều hội đồng cũng đã phát hiện và đình chỉ nhiều thí sinh mang điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi. Ngoài ra, tại Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, một thí sinh báo bị mất giấy báo thi và mang phiếu số 2 đến đề nghị trường cấp lại giấy báo thi. Qua xác minh, trường phát hiện đây là phiếu giả. Tuy nhiên, thí sinh này ngay lập tức đã bỏ chạy…
| |
Bên lề
Nhân viên bán hàng đa cấp chèo kéo thí sinh
Trong đợt thi thứ nhất và trong ngày thi hôm qua, tại hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có rất nhiều nam, nữ nhân viên bán hàng đa cấp đã trà trộn vào trường để lôi kéo thí sinh, phụ huynh trong giờ nghỉ. Chiêu thức của những nhân viên này là hỏi thăm, làm quen, xin số điện thoại và nói rằng “khi nào có kết quả tụi mình sẽ báo cho bạn biết”. Thậm chí, nhiều nhân viên còn rất tử tế khi mời thí sinh, phụ huynh đi ăn cơm và xin địa chỉ, số điện thoại nhà ở quê để liên lạc. Sau khi biết chuyện, nhà trường đã cho sinh viên tình nguyện mời những đối tượng này ra ngoài.
Huế: Cơm chay miễn phí đắt hàng
Trưa 9-7, kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều phụ huynh và thí sinh nghèo tìm đến các điểm Tiếp sức mùa thi 2011 phục vụ cơm chay miễn phí do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế và Phân ban Hướng dẫn gia đình phật tử Thừa Thiên - Huế thực hiện để ghi phiếu ăn nhận cơm. 4.000 phiếu ăn phục vụ bữa trưa và chiều 9-7 đã phát hết nên các tình nguyện viên đành phải báo về trung tâm là đã “cháy” phiếu ăn và ban tổ chức cấp thêm trên 2.500 suất ăn.
Bán thóc cho con đi thi
Sáng 9-7, Hà Văn Tài, sinh năm 1993 tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, dù đang phải làm phẫu thuật, điều trị chân trái sau một vụ tai nạn giao thông vẫn tự tin ngồi xe lăn để ông Hà Văn Tám (bố Tài) đẩy vào trường ứng thí cùng hàng ngàn thí sinh thi vào Trường ĐH Y Dược Huế. Trước đó, trong lần đi lấy giấy báo dự thi, Tài bị ô tô tải chở nước tông gãy chân. Được biết, để có tiền cho con đi thi vào Học viện Hậu cần và ĐH Y Dược Huế, gia đình đã phải bán một tấn thóc vừa thu hoạch để hai cha con cùng “lai kinh”.
Vẫn xuất hiện phao thi
Tại điểm thi Trường THPT Tam Phú (Thủ Đức) một thí sinh còn kéo áo khoe tài liệu lớn có, nhỏ có được dắt đầy trong túi quần, cạp quần. Thí sinh này cho biết, đem theo phòng hờ, nếu giám thị dễ dãi thì sẽ mở tài liệu để chép. Tài liệu được thí sinh này chia theo từng phần để vào phòng thi cho dễ kiếm. Tại một số điểm thi môn Sử, vẫn có một số thí sinh đem tài liệu trong người và sau khi thi xong vừa ra đến cổng những thí sinh này rút tài liệu vứt đi.
Nhảy lò cò đi thi
Sau giờ thi môn Văn vào sáng 9-7, tại điểm thi Trường ĐH Kinh tế Luật, thí sinh Nguyễn Duy Hiếu (SBD 05911 phòng thi 0006) nhảy lò cò từ phòng thi ra cổng. Hiếu cho biết, hôm trước em bị tai nạn giao thông, sau khi được băng bó Hiếu vẫn cố gắng để tham gia đợt thi này. Do đi nạng không quen, lại hoàn thành bài thi sớm nên không có người đưa ra ngoài, Hiếu đành chọn giải pháp nhảy lò cò ra cổng. Rất may các giám thị hành lang tại điểm thi này đã tới dìu thí sinh này ra ngoài cổng.
Xuất hiện tin nhắn dọa thí sinh
Trong đợt thi thứ hai, trước khi vào phòng thi, nhiều thí sinh ở cụm thi Cần Thơ bị phân tâm khi nhận được tin nhắn lừa đảo, lợi dụng tâm lý của thí sinh để làm lợi. Nội dung của tin nhắn cho rằng “Có một lời nguyền may mắn của một pháp sư tạo ra. Ai nhận được tin nhắn, chỉ cần gửi cho bao nhiêu người khác thì sẽ đạt được số điểm tương đương và ai không gửi sẽ được 0 điểm”. Không những vậy, tin nhắn trên còn khuyến cáo các thí sinh: “Nên gửi cho ít nhất 30 người. Những ai sửa tin nhắn này hay không gửi, 4 ngày nữa sẽ chắc chắn rớt đại học”. Rất nhiều thí sinh vì tâm lý đè nặng đã “sập bẫy” tin nhắn trên với số tiền bị lừa đảo hàng trăm ngàn đồng.
Bị liệt hai chân vẫn tự bò lên phòng thi
Ngoài trường hợp thí sinh Nguyễn Phạm Song Toàn được bố trí riêng một phòng thi và có giám thị chép bài thi hộ vì bị tai nạn không thể tự viết bài, ở ngày thi thứ nhất, Hội đồng thi Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cũng có một thí sinh khá đặc biệt là em Trần Thị Trinh (SN 1992, quê Kiên Giang) thi tại điểm thi Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (quận Ninh Kiều). Trinh bị khuyết tật cả hai chân, do phòng thi của em nằm trên lầu 3, nên việc leo lên phòng thi của em rất khó khăn. Nhiều giám thị tại điểm thi trên muốn cõng em lên phòng thi nhưng Trinh nhất quyết không chịu, em tự dùng chiếc ghế nhựa tự nâng mình bò lên đến tầng 3.
Xử lý 4 đối tượng chuyên móc túi của thí sinh
Ngày 9-7, Công an quận Cầu Giấy đã mật phục và bắt quả tang 4 đối tượng ở Hà Nội chuyên trộm cắp, móc túi thí sinh đi thi ĐH tại các điểm xe buýt dừng đón trả khách ở khu vực Cầu Giấy. 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Nam (36 tuổi, ở huyện Đan Phượng), Đoàn Mạnh Long (34 tuổi, ở huyện Hoài Đức), Nguyễn Tuấn Sơn (37 tuổi, quận Đống Đa) và Đào Thanh Tùng (40 tuổi, quận Ba Đình). Công an đã thu giữ tang vật gồm 4 điện thoại di động các loại.
Hơn 437 triệu đồng giúp gia đình 2 giáo viên bị tai nạn giao thông khi đi coi thi
Chiều 9-7, thầy Nguyễn Khắc Hào, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, ngay sau khi 2 giáo viên là Hoàng Tấn Đàn (SN 1978, ở tổ 9, thị trấn Cẩm Xuyên) và Hoàng Hữu Hùng (SN 1980 ở xã Cẩm Huy), đều là giáo viên Trường THCS Sơn Hà, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị tai nạn giao thông tử vong trên đường đi coi thi tốt nghiệp THPT năm học 2010-2011 vào chiều 1-6 (Báo SGGP đưa tin ngày 2-6). Ngành GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi cán bộ, công chức trong toàn ngành quyên góp được tổng số tiền hơn 437 triệu đồng để hỗ trợ trước mắt cho gia đình 2 thầy.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng đã gửi hỗ trợ số tiền 6 triệu đồng. Được biết, gia đình của 2 thầy hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, riêng gia đình thầy Hoàng Tấn Đàn còn có mẹ già, 2 con nhỏ, cháu lớn học lớp 2, cháu nhỏ mới 2 tuổi bị ung thư máu đang điều trị tại bệnh viện.
Nhóm phóng viên
>> Đợt 2, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2011: Buổi chiều 9-7, có 74 thí sinh bị đình chỉ thi