Thi tốt nghiệp THPT 2011 - Vẫn chấm chéo bài tự luận

(SGGP).- Qua 2 năm thực hiện, gần đây có một số địa phương cho rằng nên bỏ hình thức chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vào đó bằng phương pháp tăng cường thanh tra của bộ, thanh tra chéo và phúc tra các địa phương có kết quả không bình thường.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vừa khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 tới sẽ vẫn duy trì hình thức chấm chéo các bài thi tự luận. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, việc chấm chéo đã được thực hiện nghiêm túc trong kỳ thi năm 2009, 2010, góp phần quan trọng đảm bảo tính chính xác, khách quan của việc chấm thi đồng thời hạn chế những tiêu cực thường tồn tại trong quá trình chấm bài thi tự luận của các kỳ thi tốt nghiệp những năm trước đây.

Điều này thể hiện qua kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009 và 2010. Số bài chấm thẩm định chấm lệch từ 1,0 điểm trở lên: năm 2008 chiếm tỷ lệ 38,80% (chưa chấm chéo), năm 2009 chiếm tỷ lệ 4,93% (có chấm chéo) và năm 2010 chiếm tỷ lệ 3,96% (có chấm chéo).

Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, độ lệch điểm giữa các bài chấm thẩm định và bài chấm tại các sở GD-ĐT không nhiều và chủ yếu nằm trong phạm vi dung sai cho phép trong quy định chấm bài thi tự luận của quy chế thi. “Từ đó, khẳng định, việc tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương cho kết quả chính xác và khách quan hơn, là giải pháp có hiệu quả thiết thực, góp phần khắc phục những bất cập, hạn chế từng tồn tại trong khâu chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây, đảm bảo cho kết quả thi khách quan, chính xác, công bằng hơn”, Bộ GD-ĐT nêu rõ.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2010, sau khi rút kinh nghiệm việc triển khai chấm thi ở các địa phương, tham khảo các ý kiến của địa phương, Bộ GD-ĐT đã có điều chỉnh theo hướng: điều động thanh tra chấm thi của sở thứ 3, tiến hành chấm thanh tra từ 5%-10% số bài thi của hội đồng chấm thi để đề xuất điều chỉnh kịp thời nhằm hạn chế xu hướng chấm không đúng đáp án, biểu điểm hoặc chấm không đều tay giữa các giám khảo.

* Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số địa phương cũng đề nghị bộ nên nghiên cứu để giao việc thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương và tập trung chỉ đạo, đổi mới thi tuyển vào ĐH-CĐ. Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho rằng, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét trong quá trình xây dựng và triển khai đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH-CĐ, trung cấp. Còn trước mắt năm 2011, bộ chủ trương vẫn tiếp tục tổ chức riêng 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH-CĐ.  

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.