Thích ứng chủ động và an toàn

SGGP
Trong những ngày cuối năm 2021 và đầu năm mới 2022, Việt Nam ghi nhận 24 trường hợp mắc biến thể Omicron tại Hà Nội, Quảng Nam, Hải Dương và TPHCM, đều là người nhập cảnh, được cách ly và điều trị y tế kịp thời, đã có một trường hợp khỏi bệnh, xuất viện. 

Đây là kết quả từ việc chúng ta đã lên kế hoạch ứng phó, giám sát dịch tễ đối với biến thể mới này ngay từ đầu tháng 12-2021, khi biến thể Omicron bắt đầu hoành hành tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo thực hiện được mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu quan trọng, thiết yếu này trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng, và khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, giao thương của người dân tăng cao, đòi hỏi mọi cấp, mọi ngành, các địa phương và nhân dân vẫn phải cảnh giác cao độ trước dịch bệnh, nhất quán, linh hoạt và nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19.

Các địa phương cùng lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp phòng chống, giám sát, kiểm dịch biên giới chặt chẽ nhằm phát hiện sớm và kiểm soát hiệu quả biến thể Omicron. Đồng thời tiếp tục đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm có các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp. Để phòng chống dịch bền vững hơn, cần thần tốc hơn nữa về tiêm vaccine Covid-19, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1-2022 và tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1-2022. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường năng lực điều trị, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực y tế cơ sở; chủ động sẵn sàng về trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, oxy. 

Năm mới 2022 đã đến, Tết Nhâm Dần đang cận kề, với mỗi cá nhân cần phải thích nghi với điều kiện bình thường mới, trong đó tiếp tục thực hiện nghiêm túc “5K”, hạn chế tụ tập đông người để không vì đón tết mà làm bùng phát một đợt dịch mới.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.