Thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông bị vi phạm

Một người dân thiệt mạng do trúng tên lửa của Israel.

Vài giờ sau khi Thủ tướng Israel Ariel Sharon chỉ thị cho các lực lượng an ninh tấn công Phong trào Hồi giáo Jihad với cớ trả đũa vụ đánh bom liều chết do Jihad thực hiện, tối 14–7, máy bay trực thăng Israel đã bắn 3 quả tên lửa vào phía Bắc dải Gaza.

Khaled Meshaal, lãnh tụ chính trị của Hamas, đã mạnh mẽ cáo buộc rằng phía Israel đã gây ra hơn 6.000 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với mục đích kích động người dân Palestine phản ứng. Những vụ vi phạm này đã làm cho 47 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chính thức bãi bỏ những hạn chế của Washington đối với việc cung cấp viện trợ trực tiếp cho chính quyền Palestine, trong một động thái chuẩn bị chi 50 triệu USD cho những dự án ở dải Gaza mà ông đã cam kết với Tổng thống Abbas hồi tháng 5. 

H.CH. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.