Thoát khỏi nỗi ám ảnh “ngất xỉu” nhờ phương pháp triệt đốt điện sinh lý

SGGPO

Ngày 21-12, ThS-BS Trần Lê Uyên Phương, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho hai bệnh nhân trẻ mắc bệnh nhịp nhanh thất bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý. Đây là những bệnh nhân nữ có tuổi đời còn trẻ.


Bác sĩ đang sử dụng phương pháp triệt đốt điện sinh lý cho bệnh nhân

Bác sĩ đang sử dụng phương pháp triệt đốt điện sinh lý cho bệnh nhân

Bệnh nhân H.N. (29 tuổi, ngụ Đắk Nông) và bệnh nhân P.T.T. (34 tuổi, ngụ Bình Dương), cả hai đều bị những cơn nhịp nhanh thất tái đi tái lại nhiều lần, gây ra những cơn ngất cùng những rối loạn trong cuộc sống hàng ngày.

Như trường hợp bệnh nhân H.N. hơn một năm nay gần như chỉ nằm một chỗ, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu và không thể làm được cả những công việc đơn giản nhất trong gia đình. Bệnh nhân đã được đưa đi được điều trị nội khoa ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. 

Tương tự, chị P.T.T- là công nhân làm việc tại Bình Dương. Vài tháng gần đây, những cơn nhịp nhanh thất khiến chị thường xuyên gặp phải tình trạng ngất hoặc gần ngất. Tình trạng này khiến chị có nguy cơ rất dễ bị tai nạn lao động mỗi khi thao tác làm việc trên máy móc ở công ty. 

“Cả hai cô gái trẻ này đều mắc bệnh nhịp nhanh thất vô căn, với các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực cùng những cơn nhịp nhanh. Những cơn nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị ngất xỉu, gần ngất, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng”, ThS-BS Trần Lê Uyên Phương thông tin. 

Thoát khỏi nỗi ám ảnh 'ngất xỉu' nhờ phương pháp triệt đốt điện sinh lý ảnh 1 Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân 

Theo BS CK2 Kiều Ngọc Dũng, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho dạng bệnh này chính là triệt đốt điện sinh lý, tức tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim, những ổ phát nhịp nhanh thất để triệt đốt, giúp phục hồi nhịp xoang bình thường cho bệnh nhân.

Triệt đốt điện sinh lý là một trong những phương pháp tiên tiến và rất hiệu quả trong điều trị rối loạn nhịp đã được áp dụng một cách thường quy tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong nhiều năm qua. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.