Thống nhất có 198 ĐBQH ở Trung ương

(SGGPO).- Sáng nay 16-2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 8 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ khóa VIII về việc Hiệp thương cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được bầu làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia...

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Thảo

Để có danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử, MTTQ sẽ trải qua 3 lần hiệp thương. Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất tiến hành hiệp thương thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH trên cơ sở dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH).

Theo bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu của UB TVQH, Nghị quyết  1140/2016/UBTVQH13 dự kiến cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XIV và số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV đã đưa ra số lượng ĐBQH khóa XIV ở Trung ương là 198 đại biểu, bằng 39,6%. Trong đó, cơ cấu, thành phần được dự kiến phân bổ: các cơ quan Đảng 11 ĐB; cơ quan Chủ tịch nước 3 ĐB; các cơ quan của Quốc hội (ĐBQH  chuyên trách ở Trung ương) 114 ĐB, trong đó dự kiến khoảng 20% ĐB là phụ nữ và khoảng 10% ĐB là người dân tộc thiểu số; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ là 18 ĐB, phấn đấu có ĐB là phụ nữ và ĐB là là người dân tộc thiểu số; Bộ Quốc phòng (gồm Bộ trưởng và các quân khu, quân chủng) 15 ĐB, phấn đấu có ĐB là người dân tộc thiểu số; Bộ Công an (gồm cả Bộ trưởng Bộ Công an) 3 ĐB;  Tòa án Nhân dân tối cao 1 ĐB; Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao 1 ĐB; Kiểm toán Nhà nước 1 ĐB; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên 31 ĐB, trong đó có ĐB là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, ĐB trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), ĐB tôn giáo, ĐB ngoài Đảng, ĐB tái cử và nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Như vậy, theo Nghị quyết này, ĐBQH khóa XIV ở Trung ương tăng 15 người so với khóa XIII (khóa XIII là 183 ĐB). Đáng chú ý, số tăng này đều là ĐBQH chuyên trách để góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Còn lại số lượng ĐBQH ở các cơ quan Đảng, cơ quan Chủ tịch nước, Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên không thay đổi so với khóa XIII.

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết đã xác định được số lượng ứng cử ĐBQH khóa XIV tối thiểu là 896. Nhiều ý kiến thắc mắc về con số này. Tại hội nghị, ông Lê Minh Thông, Phó chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội giải thích, số lượng ĐBQH Trung ương được bầu cử dự kiến là 198 ĐB tương ứng với 198 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị bầu cử có số dư là 2, như vậy là 396. Cộng với 500 số ĐBQH sẽ được bầu, vì vậy số lượng ứng cử ĐBQH tối thiểu là 896, còn số lượng ứng cử ĐBQH có thể cao hơn.

Theo Nghị quyết  1140/2016/UBTVQH13 dự kiến cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XIV và số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV, trong đó trong tổng số 500 ĐBQH khóa mới, có 302 là ĐB ở địa phương, 198 là ĐB ở Trung ương.

Theo Nghị quyết, TPHCM dự kiến số ĐBQH  là 30, trong đó của địa phương là 16, của Trung ương là 14. Cơ cấu cụ thể của TPHCM gồm: 13 ĐB định hướng (1 lãnh đạo địa phương, 2 ĐBQH chuyên trách; mặt trận 1; Hội liên hiệp phụ nữ 1; Hội cựu chiến binh 1; công an 1; tòa án 1; sở tư pháp 1; doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề 2; viện nghiên cứu, trường đại học 2) và 3 đại biểu hướng dẫn do địa phương lựa chọn.

Cũng theo Nghị quyết 1140/2016/UBTVQH13, tổng số người ứng cử là phụ nữ là 314 người, trong đó số ĐBQH ở Trung ương là phụ nữ khoảng 30 người (số người ứng cử là phụ nữ ở địa phương khoảng 284 người). 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP