Thống nhất xóa tiền phạt và chậm nộp, không xóa nợ gốc

SGGP
Báo SGGP đã từng có bài phản ánh về đề xuất xóa toàn bộ tiền nợ thuế cho những khoản nợ không có khả năng thu hồi, tạo nguy cơ nhiều doanh nghiệp “ma” ra đời, báo lỗ rồi được xóa nợ thuế, sau đó lại thành lập doanh nghiệp mới (vì thời gian thành lập doanh nghiệp mới chỉ 1 - 3 ngày). 

Mới đây, Quốc hội thông qua nghị quyết về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách (như người nộp thuế đã chết, mất tích, giải thể, phá sản, không còn sản xuất kinh doanh…).

Theo đó, những người nộp thuế không còn khả năng thanh toán trên, được khoanh tiền nợ thuế và chỉ xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, chứ không xóa tiền nợ thuế gốc. Đồng thời, cũng không xóa nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất phải nộp một lần hoặc tiền đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đề nghị rà soát kỹ các đối tượng đã làm thủ tục giải thể, phá sản nhưng vẫn còn doanh nghiệp khác đang hoạt động hoặc thành lập doanh nghiệp mới do người khác đứng tên để bảo đảm nguyên tắc người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Trường hợp đã xóa nợ mà phát hiện người nộp thuế vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ở địa phương khác hoặc góp vốn thành lập pháp nhân mới, thì phải thu hồi số tiền đã được xóa trước đó.

Theo Bộ Tài chính, tổng số tiền thuế nợ tính đến hết tháng 8-2019 là 88.250 tỷ đồng; trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi vì người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh… là gần 43.000 tỷ đồng. Nếu áp dụng xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định mới này thì sẽ xóa hơn 16.350 tỷ đồng.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Liên kết giảm giá bán nhiều mặt hàng bình ổn thị trường

Thị trường kinh doanh mùa tết năm 2020 đang buớc vào giai đoạn cao điểm. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa thiết yếu về TPHCM cũng tăng lên từng ngày với giá bán tương đối ổn định. Hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp (DN) tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, đồng thời tăng cường các dịch vụ phục vụ tối đa người tiêu dùng. 

Quy hoạch kiến trúc

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Đô thị tại Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có, với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha khi nhiều chủ đầu tư không mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp (DN) BĐS.