"Thriller" của Michael Jackson lập kỷ lục 30 đĩa bạch kim

Thriller trở thành album đầu tiên trong lịch sử âm nhạc thế giới lần thứ 30 được trao tặng đĩa bạch kim bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ khi cán mốc hơn 30 triệu đĩa bán ra tại thị trường này.

Theo Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA), Thriller - album phòng thu thứ 6 của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson trở thành album bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 100 triệu đĩa bán ra. Con số 30 đĩa bạch kim được RIAA công bố cũng vượt qua kỷ lục 29 đĩa bạch kim mà album Their Greatest Hits (1971-1975) của nhóm Eagles nắm giữ trong suốt mấy chục năm qua.

Album Thriller của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson

Chủ tịch của RIAA Cary Sherman chia sẻ, trong một thông báo: “RIAA thay mặt ngành công nghiệp âm nhạc trao tặng kỷ lục đĩa vàng, đĩa bạch kim trong gần 60 năm qua nhưng đây là lần đầu tiên có một nghệ sĩ lập kỷ lục 30 đĩa bạch kim cho một album phát hành. Chúng tôi vô cùng hãnh diện khi được công bố Thriller đã đi vào lịch sử. Thành tích đặc biệt này là một minh chứng cho thấy album luôn ở trong trái tim của chúng ta cũng như lịch sử âm nhạc”.

Thriller của Michael Jackson được phát hành ngày 30-11-1982 và có 2 năm rưỡi đứng trên bảng xếp hạng của Billboard với 37 tuần ở vị trí số 1 - kỷ lục bất bại cho đến tận hôm nay. Đây cũng là album đầu tiên trong lịch sử âm nhạc thế giới có 80 tuần liên tiếp đứng trong tốp 10 bảng xếp hạng các album ăn khách nhất. Đặc biệt, 112 tuần sau khi phát hành (chưa đầy 2 năm), album đã nhận đĩa bạch kim thứ 20. Các ca khúc trong album trở thành những bài đình đám cho đến tận bây giờ, trong đó: Beat It, Billie Jean và Thriller luôn độc chiếm ngôi đầu các bảng xếp hạng.

Trên toàn thế giới, album cũng đứng vị trí số 1 tại những thị trường lớn như: Anh, Pháp, Italia, Australia, Đan Mạch, Bỉ, Nam Phi,  Tây Ban Nha, Canada, Ireland, New Zealand. Album cũng nhận hơn 100 giải đĩa bạch kim, đĩa kim cương, đĩa vàng tại khắp các thị trường toàn cầu. Tại giải thưởng Grammy 1984, album đã chiến thắng tổng số 8/12 đề cử, trong đó có những hạng mục quan trọng là Album của năm, Bản thu của năm.

DUY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân