Thu giữ khoảng 40.000 cuốn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội

SGGPO
Ngày 8-1, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tiến hành kiểm tra tại 2 địa điểm ở Hà Nội, thu giữ hơn 50 đầu sách với số lượng khoảng 40.000 cuốn sách giả. 

Cụ thể, đoàn đã tiến hành kiểm tra ngôi nhà số 3 ngõ 89 Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9 thuộc phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 50 đầu sách với số lượng khoảng 40.000 cuốn sách giả thuộc các công ty phát hành sách nổi tiếng như: First News - Trí Việt, Alpha Books, NXB Trẻ, Nhã Nam…

Thu giữ khoảng 40.000 cuốn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội ảnh 1 Sách giả thu giữ được ở hiện trường. 
Trong số đó có nhiều đầu sách nổi tiếng như: Muôn kiếp nhân sinh, Bí mật tư duy triệu phú, Hành trình về phương Đông, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức... đến từ các đơn vị xuất bản và NXB uy tín như First News - Trí Việt (NXB Tổng hợp TP HCM), NXB Trẻ…

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển. Đây có thể coi là một trong những chuyên án bắt sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua.

Thu giữ khoảng 40.000 cuốn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội ảnh 2 Cơ quan chức năng kiểm tra và tiến hành lập biên bản
Điều hành và quản lý 2 địa điểm này là bà Nguyễn Thị Khoái, sinh năm 1971, quê ở Thanh Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Khoái không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan điều kiện hoạt động, gia công, in ấn xuất bản phẩm và hồ sơ, tài liệu cũng như chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt, năm qua, công ty cùng các cơ quan chức năng đã tích cực truy tìm những đường dây in sách giả và phát hiện nhiều địa điểm in và bán sách giả tại Hà Nội (Đường Láng, Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng…). Bên cạnh đó, sách giả còn được rao bán, tiêu thụ với số lượng lớn trên một số sàn thương mại điện tử và các fanpage, các nhóm cộng đồng của Facebook.

Thu giữ khoảng 40.000 cuốn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội ảnh 3 Trong số sách giả thu giữ được tại hiện trường, có nhiều đầu sách nổi tiếng và bán chạy
Tháng 9-2020, First News - Trí Việt đã chính thức khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada vì hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả. Đồng thời, đơn vị này đã cùng Alpha Books công bố danh sách 45 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng với số lượng lớn.

Sách giả tràn ngập thị trường là điểm nóng nhức nhối nhiều năm qua của ngành xuất bản, gây thiệt hại lớn cho người làm sách và tác giả. Sách giả thường được để giá cao hơn sách thật từ 30 - 50%, sau đó quảng cáo giảm giá mạnh để thu hút và đánh lừa bạn đọc.

Sách giả thường được đánh máy, scan, dẫn đến tình trạng in nhầm trang, sai lỗi chính tả, chữ bị in nhòe… Tuy nhiên, khi quảng cáo sách giả, các cơ sở thường quảng bá hình ảnh sách thật khiến phần lớn bạn đọc không thể phân biệt.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.