Thư Hà Nội

Anh T. quý mến!

Khi anh nhận được thư này thì Thăng Long - Hà Nội đã tưng bừng bước vào đại lễ.

Tối qua, Hà Nội không ngủ. Thủ đô thao thức chờ thời khắc thiêng liêng bước vào ngày lễ trọng. Xung quanh hồ Gươm người người chen chân. Khu vực Quảng trường Lăng Bác, suốt dọc đường Trần Phú, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, lên tới đường Thanh Niên, nối lên đê Yên Phụ... rất đông người đi đón đại lễ sớm. Không gian không khác gì đêm giao thừa. Đúng là một cái tết, một cái tết của toàn dân tộc chào đón thủ đô ta ngàn năm tuổi.

Trong dòng người đông vui ấy, có không ít nhà báo của các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài. Một phóng viên AFP vai lỉnh kỉnh máy ảnh, hòa chung trong dòng người đông đúc. Anh cho biết, sẽ cố gắng ghi lại thời khắc hồi hộp nhất của Hà Nội trước khi đại lễ mở màn. Trên đường Mã Mây, người phóng viên đứng tựa vào một cây sấu già ngắm nhìn dòng người ngược xuôi. Cũng trong dòng người tấp nập ấy, chúng tôi gặp không ít người từ các miền quê trên đất nước mình, những đồng bào của mình từ Nga, Mỹ, Pháp, Canada... về đón đại lễ. Đại lễ của thủ đô ngàn năm tuổi cũng là đại lễ của tất cả người Việt mình “dù có đi bốn phương trời/ lòng vẫn nhớ về Hà Nội”, cũng là niềm vui chung của bè bạn thế giới gần xa.

Một điều thật đặc biệt tôi muốn kể với anh, đó là số người cao tuổi và trẻ em đi chơi phố đêm Hà Nội thật nhiều. Thông thường thì với người lớn tuổi Hà Nội, ban đêm thường dành cho gia đình. Nhưng từ chiều và đêm qua, người cao tuổi ra đường nhiều lắm. Tiến sĩ Lã Thế Tuấn, một chuyên gia môi trường cho biết, ông ra đường đêm nay để đề phòng ngày mai vào hội đông quá, không chen chân được. Các cụ đi với con cháu mình, và cũng rủ nhau cùng đi đón hội, thành từng nhóm từng nhóm, rất cảm động. Một lễ hội kết nối cộng đồng.

Đêm, hồ Gươm lộng lẫy và kỳ ảo. Mặt nước hồ lung linh, tháp Rùa rực sáng. Cầu Thê Húc như một dải lụa đào soi mình dưới làn nước mặt hồ. Phía bên kia hồ là tượng đức vua Lý Thái Tổ, người đã ra quyết định lịch sử dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Hà Nội đúng 1.000 năm trước. Dưới chân tượng của vị minh quân rất nhiều hoa. Tôi đứng dưới chân vị minh quân và nghĩ về niềm hạnh phúc là công dân của Hà Nội, là công dân của nước Việt anh hùng giàu lòng nhân ái. Tự hào về truyền thống ngàn năm văn hiến, trong tôi trào dâng cảm xúc tự hào được sống trong thời đại Hồ Chí Minh, được hít thở không khí trong không gian chung với Bác, với Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, với những văn nhân lẫy lừng như Văn Cao, Bùi Xuân Phái... và biết bao con người vô danh đã làm nên đất nước.

Hôm nay ngày lễ trọng bắt đầu. Chắc anh nhớ Hà Nội lắm. Dù anh không về kịp ngày mở màn đại lễ nhưng vẫn hy vọng gặp anh trong những ngày cả nước chào mừng Hà Nội ngàn năm tuổi. 

HÀ TRỌNG NGHĨA

Các tin, bài viết khác