Thủ tướng Mozambique Aires Ali hội đàm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mozambique mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp Việt Nam

  • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Thủ tướng Mozambique Aires Ali

(SGGP).- Ngày 3-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Mozambique Aires Ali đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Aires Ali cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Mozambique sang thăm Việt Nam và coi đây là minh chứng cho mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique, nhất là vào đúng dịp Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày Quốc khánh, tiến tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và hai nước vừa kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Mozambique Aires Ali.

Thủ  tướng Aires Ali bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, mến khách, được tận mắt chứng kiến những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Thủ tướng Aires Ali đánh giá cao hiệu quả của các chương trình, dự án hợp tác đang triển khai giữa hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục... và mong muốn thúc đẩy, đưa quan hệ kinh tế lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trên cơ sở đó, Mozambique sẵn sàng mở rộng cửa và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu xúc tiến đầu tư và phát triển thương mại tại đây.

Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Mozambique; sẵn sàng chia sẻ với Mozambique kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế..., đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi và thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành hai nước sớm triển khai những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, mở rộng hợp tác trên một số lĩnh vực hai nước có tiềm năng và nhu cầu; sớm triển khai họp Ủy ban Liên chính phủ để rà soát kết quả hợp tác đã đạt được và định hướng chiến lược hành động cụ thể trong thời gian tới.

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và gian lận thuế” giữa Bộ Tài chính hai nước.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi tiếp Thủ tướng Aires Ali. Thủ tướng Aires Ali khẳng định Mozambique mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam và sẵn sàng trở thành cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước châu Phi.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng Mozambique đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển kinh tế và ngày càng đóng góp vai trò tích cực tại châu Phi, Phong trào Không liên kết. Việt Nam coi trọng quan hệ với Mozambique và sẽ nỗ lực phát triển các mối quan hệ hữu nghị truyền thống, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, vì lợi ích chung của hai dân tộc và hai nước.

Hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Aires Ali khẳng định, thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo là những kinh nghiệm quý báu đối với Mozambique. Thủ tướng Aires Ali mong muốn và hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, đầu tư tại Mozambique.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Việt Nam và Mozambique có mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác hai nước. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Mozambique trên các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, y tế, giáo dục, thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo.

Thành Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP