Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục hoàn thiện thể chế

Chiều 5-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, báo cáo những kết quả của kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri quận Lê Chân đã nêu lên nhiều đề xuất, kiến nghị đối với Đảng và Nhà nước và TP Hải Phòng liên quan đến việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển; việc giảm thiểu tình trạng quá tải bệnh viện; hỗ trợ ngư dân phát triển nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy phát triển kinh tế biển đi đôi bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động…

Phát biểu trước cử tri TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng của cử tri đối với những vấn đề lớn của đất nước cũng như những vấn đề hết sức cụ thể, sát với đời sống người dân. Thủ tướng cho biết, năm 2015 là một năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm cuối của kế hoạch 5 năm 2011 - 2015. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi do thành tựu của gần 30 năm đổi mới mang lại song đất nước cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Việt Nam đã đạt được những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là đã giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm được các cân đối lớn của nền kinh tế, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, tính trung bình 5 năm (2011 - 2015) đạt gần 6%; sự nghiệp phát triển y tế, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tiềm lực quốc phòng - an ninh không ngừng được củng cố và tăng cường… “Những kết quả đạt được trong năm 2015 và trong 5 năm (2011 - 2015) tạo nền tảng, tiền đề, triển vọng để năm 2016 và kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) có những bước phát triển cao hơn, vững chắc hơn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh, 5 năm tới, đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trên cơ sở 4 trụ cột lớn là tăng trưởng kinh tế phải cao hơn, bền vững hơn; phát triển văn hóa, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, từng bước nâng cao phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống người dân, lấy con người là mục tiêu, là trung tâm của sự phát triển; bảo vệ và cải thiện môi trường sống tốt hơn; bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó là nhất quán thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược là tiếp tục hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường và thể chế xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân; phát triển giáo dục - đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới và đẩy mạnh hội nhập quốc tế; huy động tối đa nguồn lực trong nước và ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, tiên tiến, hiện đại.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP