Thủ tướng Nhật Bản: “CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa vào ngày mai”

(SGGP-12G).- Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể phóng vệ tinh vào ngày mai, 4-4. Ông Aso nói: “Một tên lửa CHDCND Triều Tiên có kế hoạch phóng sẽ bay qua Nhật Bản vào ngày 4-4”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cũng cho rằng, việc chuẩn bị của CHDCND Triều Tiên cho thấy nước này có thể phóng một vệ tinh sớm nhất vào ngày 4-4.

Trong bối cảnh quân đội Mỹ đang giám sát tình hình, quan chức trên nói với Reuters: “Họ đang triển khai mọi thứ giống việc phóng một tàu vũ trụ”. Đại sứ Nhật Bản tại LHQ, Yukio Takasu nói, nước ông sẽ yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA thảo luận về một giải pháp nếu CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong vài ngày tới.

Sơ đồ các vị trí của Nhật Bản để bắn chặn tên lửa CHDCND Triều Tiên

Kyodo và Tân Hoa Xã tổng hợp thông tin từ các quan sát viên quốc tế đưa ra một số dự đoán về vụ phóng thử của CHDCND Triều Tiên:

Trong trường hợp vụ thử thành công, đối với các thị trường tài chính, tác động có thể hạn chế nếu đúng đó là vệ tinh, song sẽ có nhiều phản ứng hơn nếu đó là tên lửa tầm xa. Một số người dự đoán, các thị trường tại Nhật Bản sẽ hoảng sợ khiến đồng yên mất giá vì đường bay dự kiến của tên lửa sẽ đi ngang Nhật Bản.

Vụ phóng thử cũng có thể khiến tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tiếp tục bị đóng băng và đẩy Chính phủ Mỹ của Tổng thống Barack Obama vào thế bí trong việc đưa ra phản ứng thỏa đáng.

Đối với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong-il, thành công của vụ phóng tên lửa sẽ khẳng định thêm vị thế của ông trong nước và đề cao sức mạnh của quân đội CHDCND Triều Tiên.

Thành công đó cũng khiến ông Kim tự tin hơn trong việc chỉ định một trong những con trai làm người kế vị. Theo quan điểm của CHDCND Triều Tiên, thành công của vụ phóng tên lửa sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ tại bàn đàm phán với các nước lớn cũng như có thể đưa ra những yêu cầu lớn hơn.

Nếu vụ phóng thử thất bại sẽ làm giảm đòn bẩy của Bình Nhưỡng tại các vòng đàm phán 6 bên cũng như làm “bẽ mặt” giới lãnh đạo Bình Nhưỡng vốn khoe rằng vụ phóng tên lửa lần này là một thành tựu phát triển khoa học của nước họ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, chỉ riêng hành động phóng tên lửa cũng như thông tin kỹ thuật cũng đã rất có giá với CHDCND Triều Tiên. Điều này chứng tỏ quốc gia bị cô lập này không hề nao núng trước bất cứ thế lực bên ngoài nào và sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện chương trình phát triển tên lửa, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Cuối cùng, nếu tên lửa bị bắn hạ khi đang bay sẽ gây hậu quả tai hại nhất, bởi nó tạo cớ cho các hoạt động đối đầu quân sự và căng thẳng chính trị leo thang ở khu vực Bắc Á.

PHƯƠNG AN

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa
>> CHDCND Triều Tiên cảnh cáo Mỹ, Nhật Bản
>> Nhật Bản kêu gọi CHDCND Triều Tiên không phóng tên lửa
>> Chuyên gia Iran giúp CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa?
>> Nhật Bản triển khai tên lửa Patriot để bắn hạ tên lửa Triều Tiên
>> Mỹ - Hàn - Nhật: Rầm rộ triển khai lực lượng đối phó với tên lửa CHDCND Triều Tiên
>> Nhật Bản chuẩn bị đối phó tên lửa CHDCND Triều Tiên 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.