Thủ tướng Thái Lan Chulanont: Cam kết sẽ có cuộc bầu cử không bạo động

Nhằm giải tỏa bớt những lo ngại xung quanh tình hình bạo loạn tại khu vực miền Nam, trong cuộc họp báo ngày 27-4, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont cho biết, chính phủ sẽ nỗ lực kiểm soát tình hình trước cuộc bầu cử vào tháng 12-2007. Ông cam kết, chính phủ sẽ không để xảy ra đổ máu và bạo lực. Lần đầu tiên, ông cũng thừa nhận sự chậm trễ cải thiện hoạt động điều hành của chính phủ trong 6 tháng đầu tiên, Thủ tướng Surayud Chulanont khẳng định chính phủ sẽ quyết tâm đẩy nhanh việc này trong thời gian 7 tháng còn lại của nhiệm kỳ nhằm duy trì ổn định chính trị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đem lại hòa bình cho các tỉnh miền Nam.

Tuy nhiên, trước tuyên bố mới của Thủ tướng Chulanont, hơn 4.000 người dân ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối chính phủ hoạt động yếu kém. Những người biểu tình phần lớn là những người ở độ tuổi trung niên đã tập trung tại khu thương mại Sanam Luang, phản đối chính phủ hiện nay. Họ cho rằng kể từ sau cuộc đảo chính, nền kinh tế Thái Lan liên tục xuống dốc. Ngoài ra, những người biểu tình cũng yêu cầu Thủ tướng tạm quyền Surayud Chulanont và các nhà lãnh đạo quân sự từ chức.

N.P. (AFP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.