Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức

(SGGPO).- Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã thông báo kế hoạch từ chức Thủ tướng sau khi chính phủ của bà bị quốc hội giải tán, sáng hôm qua 3-3, tại một cuộc họp nội các và cho biết, phó thủ tướng thứ nhất Oleksandr Turchynov sẽ đảm nhận vai trò thủ tướng cho đến khi một liên minh mới được hình thành, theo Hiến pháp của nước này.

Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức ảnh 1

Bà Tymoshenko được tặng hoa sau khi tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng tại một cuộc họp nội các hôm 3-3.

Ngày 3-3, Chủ tịch quốc hội Volodymyr Lytvyn thông báo khối liên minh cầm quyền của bà Tymoshenko đã bị sụp đổ sau khi bị mất đa số ghế ở quốc hội. Trong khi đó, Đảng Các khu vực của tân tổng thống Viktor Yanukovych đang thúc giục quốc hội nhanh chóng thành lập liên minh mới trong Quốc hội nước này nhằm tránh một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo các phái trong Quốc hội sau khi cơ quan lập pháp Ukraine thông qua nghị quyết bất tín nhiệm Chính phủ của Thủ tướng Yulia Tymoshenko, ông Yanukovych đề nghị lãnh đạo các phái trong Quốc hội hợp tác, nhanh chóng đạt được thỏa hiệp để đề cử ứng cử viên thủ tướng và thành lập chính phủ mới, đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Theo luật hiện hành của Ukraine, trong vòng 30 ngày kể từ khi liên minh trên sụp đổ, nếu các đảng phái không thành lập được một liên minh mới, tổng thống có thể giải tán quốc hội và ấn định một cuộc bầu cử quốc hội mới.

H.Nguyên theo THX

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.