Thừa Thiên-Huế: Phát hiện thuyền độc mộc cổ phía hạ lưu sông Hương

(SGGPO).- Sáng ngày 9-3, trrong khi lặn vớt phế liệu sắt thép dưới sông hai ngư dân là anh Cưng và Vững đã tình cờ phát hiện xác thuyền độc mộc nằm phía hạ lưu sông Hương tại khu vực bảy Miếu, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế (gần đập ngăn măn Thảo Long).

Các thuyền độc mộc này gồm 2 phần mũi thuyền dài 2m65 và 1m34, 1 thân thuyền dài 2m. Theo nhận định sơ bộ nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, có khả năng đây là các bộ phận của 3 chiếc thuyền độc mộc cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi.  Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn còn tìm hiểu về mặt giá trị văn hóa, lịch sử của chiếc thuyền độc mộc hiếm có này.

Thuyền độc mộc cổ vừa tìm thấy ở phía hạ lưu sông Hương

Đây là lần thứ 2 tìm thấy thuyền độc mộc cổ trên sông Hương, trước đó vào 5-2008, người dân khai thác cát sạn trên sông Hương (đoạn ngã ba Tuần, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà) đã phát hiện và trục vớt chiếc thuyền độc mộc cổ dài 9,4m, có vòng tròn 1,43m có niên đại hơn 2 nghìn năm. Chiếc thuyền này được đẽo từ một thân gỗ lim nguyên khối dài và thẳng. Khi trục vớt thuyền còn nguyên vẹn hình dáng, ở phần đáy thuyền có một lỗ thủng nhỏ. 

       Phan Lê

Các tin, bài viết khác