Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Thái Lan

Sáng 11-9, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị lần thứ XII giữa Ban Chấp hành hai Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam.

Theo báo cáo của Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, hoạt động nổi bật nhất là Đại hội lần thứ V của Hội đã được tổ chức thành công vào tháng 12-2022. Hội đã xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa, trong đó xác định nhiệm vụ từ nay đến năm 2027 với mục tiêu là “cầu nối” tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa nhân dân hai nước, góp phần phát triển quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan.

Kể từ sau Đại hội, Hội đã tăng cường quan hệ phối hợp và hợp tác giữa hai Hội, thông qua việc đón và làm việc với đoàn Lãnh đạo Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam thăm Việt Nam tháng 3-2023. Hội đã phối hợp với Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xúc tiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai tỉnh kết nghĩa Thái Nguyên và Udon Thani, nhằm thúc đẩy trao đổi sản phẩm địa phương như OCOP của Việt Nam và OTOP của Thái Lan, thúc đẩy du lịch, giao lưu giữa các doanh nghiệp trẻ,...

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Về kinh tế, Hội tiếp tục kết nối, giao lưu giữa các doanh nghiệp hai nước. Vừa qua, Đoàn của Hội do Chủ tịch Nguyễn Văn Thành dẫn đầu đã thăm Thái Lan, làm việc với Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam từ ngày 14 đến 16-8-2023...

Về giáo dục, Chủ tịch Nguyễn Văn Thành đã tham dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trường Đại học FPT với Trường Đại học Khon Kaen (KKU), Đại học Chulalongkorn và Đại học Công nghệ King Mongkut. Theo Biên bản, các bên nhất trí hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu chung, tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo, tọa đàm…

Về y tế, tháng 3-2023, hai Hội đã trao đổi về dự án tài trợ thiết bị y tế cho một bệnh viện cấp huyện ở tỉnh Nghệ An.

Về công tác Hội, bên cạnh Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan cấp Trung ương, Hội có 18 Hội ở cấp địa phương và hiện đang xúc tiến thành lập thêm một số Hội Hữu nghị cấp địa phương như ở Thái Nguyên và Hải Phòng.

Đến cuối năm 2023, Hội sẽ tham dự các hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan (2013-2023) nhằm tăng cường kết nối và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Về hợp tác giáo dục, Hội tiếp tục phối hợp với các địa phương có liên quan để tuyển chọn 3 học sinh tại 3 tỉnh Hà Nam, Long An và Bạc Liêu để đưa sang học tại Trường Bamboo School với học bổng do Tập đoàn Central Retail tài trợ. Phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan về văn hóa, giáo dục và y tế”. Tổ chức đoàn thăm và làm việc với TP Hải phòng về việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan thành phố Hải phòng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan cho biết, Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa, nằm trong chuỗi sự kiện mà Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thực hiện trong năm 2023, kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2013-2023).

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan đã bước vào năm thứ 10, với sức sống ngày càng mạnh mẽ và năng động trong tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước về kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục, quốc phòng, an ninh và đối ngoại...

Những năm gần đây, tuy hai Hội có những thay đổi về nhân sự, tổ chức bộ máy, song sự hợp tác, phối hợp và kết nối giữa hai bên vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển. Hội nghị Liên tịch lần này cũng là dịp để cùng đánh giá những kết quả đã làm được trong một năm với những bài học kinh nghiệm, đồng thời trao đổi và thống nhất những công việc triển khai thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2023 và 2024.

Tin cùng chuyên mục