Thực hiện dự án lấn biển lớn nhất miền Trung, dân bức xúc vì không còn chỗ neo đậu tàu thuyền

(SGGPO). Đến sáng nay, 16-4, hàng chục hộ dân phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn tiếp tục tụ tập tại công trình Khu đô thị Đa Phước (do Công ty Deawon, Hàn Quốc làm chủ đầu tư) để phản đối việc công trình đang lấy dần vị trị neo đậu tàu thuyền của mình, gây ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Các ngư dân cho biết, vị trí hiện tại mà Công ty cổ phần Dinco đã tiến hành thi công dự án (đoạn từ trước trường Đinh Bộ Lĩnh đến Ngã ba Nguyễn Tất Thành – Tôn Thất Đạm) là vị trí neo đậu tàu thuyền của hầu hết ngư dân trong vùng. Đây là vị trí được bán đảo Sơn Trà chắn gió nên thuận lợi cho việc neo đậu thuyền, thúng của ngư dân mỗi khi có sóng to, gió lớn.

Để xây dựng Khu đô thị Đa Phước nhà đầu tư phải lấp 180 ha vịnh Đà Nẵng

Tuy nhiên, từ khi khu đô thị lấn biển được tiến hành thi công, dựng tường rào, san lấp, đổ đất đá, xây đê bao đã lấn dần sang vị trí neo đậu thuyền của ngư dân. Bức xúc, hơn 60 hộ dân đã nhiều lần tập trung ngay tại công trường yêu cầu đơn vị thi công giải thích và đền bù, hỗ trợ thỏa đáng. các hộ dân còn viết đơn cầu cứu các ngành chức năng, yêu cầu hỗ trợ ngư dân di dời chỗ neo đậu. Nhưng sau gần 6 tháng gửi đơn thư cầu cứu đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Dự án Khu đô thị Đa Phước đang đổ đất đá, san lấp vịnh Đà Nẵng nên tàu thuyền của ngư dân không có chỗ neo đậu

Ông Huỳnh Thanh Hùng, ngư dân phường Xuân Hà bức xúc: “Vị trí này là nơi ngư dân chúng tôi neo đậu tàu thuyền bao đời nay, vừa thuận tiện cho việc đi lại, bảo vệ ngư cụ, bảo vệ tính mạng mỗi khi có gió bão. Nay công trình xây dựng lấn át thế kia ngư dân phải làm sao!” 

Tiếp nhận đơn thư của người dân, nhiều lần UBND phường Xuân Hà và UBND quận Thanh Khê đã tổ chức họp đối thoại, tiếp nhận ý kiến với người dân, làm việc với phía công ty thi công, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía công ty và UBND TP Đà Nẵng.

Hàng chục ngư dân tập trung trước công trình Khu đô thị Đa Phước trong trong những ngày qua để phán đối việc san lấp biển, lấn chiếm vị trí neo đậu thuyền của họ (ảnh chụp sáng 15-4)

Ông Nguyễn Văn Còn – Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Xuân Hà thừa nhận: “Đây là vị trí neo đậu an toàn không chỉ cho ngư dân trong vùng mà cả ngư dân các phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây mỗi khi có gió lớn. Nếu di chuyển nơi neo đậu, ngư dân xa phương tiện, không quản lý được sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh.!”

Còn ông Đàm Văn Hùng – chủ tịch UBND phường Xuân Hà thì cho rằng: “Dự án là do UBND thành phố cấp phép, quy hoạch. Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình là tiếp nhận ý kiến, làm tờ trình gửi lên UBND thành phố để có hướng giải quyết cho ngư dân. Trước mắt chúng tôi vận động bà con yên tâm sản xuất, ổn định an ninh trật tự ”.

Để xây dựng Khu đô thị Đa Phước, nhà đầu tư phải lấp 180ha vịnh Đà Nẵng. Đây là dự án lấn biển lớn nhất ở miền Trung cho đến thời điểm này. Việc san lấp biển để xây dựng khu đô thị này cũng đồng nghĩa với việc gần 100 tàu thuyền của ngư dân phường Xuân Hà bị đẩy ra khu vực không được che chắn mỗi khi có sóng to gió lớn. Như vậy, trong mùa mưa bão năm nay, tính mạng và tài sản của hàng chục hộ dân sẽ “treo trên đầu sóng” do không có chỗ neo đậu tàu thuyền.

Trước vấn đề này, UBND thành phố Đà Nẵng phải có trách nhiệm tìm nơi neo đậu mới cho bà con nghư dân để họ yên tâm sinh sống và làm ăn.

Khu đô thị Đa Phước được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy phép đầu tư vào ngày 13/11/2007 và khởi công xây dựng vào ngày 29/2/2008 trên tổng diện tích 210 ha tại khu vực đường ven biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng.

Dự án bao gồm: Khu phức hợp resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, biệt thự cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ. Khoảng 180 ha ven Vịnh Đà Nẵng được san lấp để phục vụ cho dự án này.

Dự kiến đến cuối năm 2010, việc san lấp đất thuộc dự án sẽ hoàn tất và trong vòng 10 năm kể từ ngày khởi công, phía Daewon sẽ đưa khu đô thị mới Đa Phước vào sử dụng.

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH Daewon Cantavil (thuộc Tập đoàn Daewon) làm chủ đầu tư với tổng số vốn 300 triệu USD. Đây là dự án thứ 5 của Daewon tại Việt Nam, và cũng là dự án FDI lớn nhất được đầu tư vào Đà Nẵng.

Nguyễn Hùng

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác