Thực phẩm tết ở các chợ nhỏ bị thả nổi

Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà vào”. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được nhiều người dân quan tâm, nhất là dịp Tết Nguyên đán đến gần. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, từ đầu tháng chạp, ngành y tế TPHCM đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát nhưng theo tôi chỉ mới dừng lại ở các đơn vị sản xuất, chế biến lớn và các siêu thị, chợ đầu mối như Hóc Môn, Bình Điền, còn các chợ nhỏ, chợ tự phát thì chưa được chú ý tới.

Hiện nay, các chợ tự phát ở đường, chợ hẻm hay còn gọi là chợ “xép” trên địa bàn TPHCM lên đến con số hàng trăm. Vì thế, các mặt hàng tươi sống, rau củ quả không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan, kể cả những món ăn truyền thống dịp tết như lạp xưởng, chả giò… Hầu hết các mặt hàng qua chế biến đều được để trong các loại chai lọ “tự chế” không ghi nơi chế biến, không có hạn sử dụng… Chất lượng, vệ sinh thực phẩm các mặt hàng này cũng bị thả nổi và chỉ trông chờ vào sự biết điều của người sản xuất, người bán hàng.

Nhiều nơi người bán hàng còn để thực phẩm tươi sống như thịt, cá ngay trên các miệng cống, lẫn với mùi nước thải bốc lên nồng nặc. Nguy cơ phát sinh bệnh tật do sử dụng các loại thực phẩm mua từ các chợ nhỏ, chợ “ xép” ngày càng đáng lo ngại, nhất là người nghèo, ít có điều kiện mua hàng ở những nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như ở cửa hàng, siêu thị, quầy sạp có đăng ký kinh doanh ở những chợ lớn.

Để những ngày tết vui trọn vẹn, không bị ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, người dân phải biết tự bảo vệ mình, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, không dán tem nhãn theo quy chuẩn. Để miếng ăn không phải là nỗi lo, ngành y tế cũng như chính quyền các địa phương cần tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa ở các chợ nhỏ. 

PHAN THỰC (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.