Thực phẩm tết ở các chợ nhỏ bị thả nổi

Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà vào”. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được nhiều người dân quan tâm, nhất là dịp Tết Nguyên đán đến gần. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, từ đầu tháng chạp, ngành y tế TPHCM đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát nhưng theo tôi chỉ mới dừng lại ở các đơn vị sản xuất, chế biến lớn và các siêu thị, chợ đầu mối như Hóc Môn, Bình Điền, còn các chợ nhỏ, chợ tự phát thì chưa được chú ý tới.

Hiện nay, các chợ tự phát ở đường, chợ hẻm hay còn gọi là chợ “xép” trên địa bàn TPHCM lên đến con số hàng trăm. Vì thế, các mặt hàng tươi sống, rau củ quả không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan, kể cả những món ăn truyền thống dịp tết như lạp xưởng, chả giò… Hầu hết các mặt hàng qua chế biến đều được để trong các loại chai lọ “tự chế” không ghi nơi chế biến, không có hạn sử dụng… Chất lượng, vệ sinh thực phẩm các mặt hàng này cũng bị thả nổi và chỉ trông chờ vào sự biết điều của người sản xuất, người bán hàng.

Nhiều nơi người bán hàng còn để thực phẩm tươi sống như thịt, cá ngay trên các miệng cống, lẫn với mùi nước thải bốc lên nồng nặc. Nguy cơ phát sinh bệnh tật do sử dụng các loại thực phẩm mua từ các chợ nhỏ, chợ “ xép” ngày càng đáng lo ngại, nhất là người nghèo, ít có điều kiện mua hàng ở những nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như ở cửa hàng, siêu thị, quầy sạp có đăng ký kinh doanh ở những chợ lớn.

Để những ngày tết vui trọn vẹn, không bị ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, người dân phải biết tự bảo vệ mình, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, không dán tem nhãn theo quy chuẩn. Để miếng ăn không phải là nỗi lo, ngành y tế cũng như chính quyền các địa phương cần tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa ở các chợ nhỏ. 

PHAN THỰC (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lá chắn thép khu cách ly

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.