Thuyết âm mưu về Rooney

Stephen Hunt, cựu cầu thủ Ireland, vừa có một bài viết gây tranh cãi trên một tờ báo quê nhà về việc tại sao Mourinho vẫn sử dụng Rooney dù ông biết rất rõ đội trưởng của Man.United là mắc xích lỗi nhịp trong cỗ máy mà ông đang tạo ra.

Có 3 lý do: Thứ nhất, Rooney vẫn có giá trị. Anh ta đúng là không thể có chỗ trong đội hình tốt nhất mà Man.United có thể đưa ra sân hiện nay, nhưng chắc chắn là anh ta... đá được, đá tốt, miễn là đừng yêu cầu quá cao. Việc này dẫn đến lý do thứ hai: Mourinho để Rooney đá mãi trên sân chỉ vì ông ta... muốn tống khứ anh này. Có đá trên sân thì mới thấy Rooney vẫn... chạy tốt, chỉ có điều không phù hợp với đội hình Man.United nên điều đó sẽ khuyến khích các CLB đặt vấn đề để mua.

Lý do cuối cùng: Cái cách mà Mourinho tin Rooney tương tự cái cách mà ông... không tin Mata. Tức là về cơ bản, Rooney chỉ yếu đi chứ không tệ. Anh ta vẫn là con người của chiến thắng, một cầu thủ có giá trị khi xuất hiện trên sân, nhưng giá trị ấy là gì thì có lẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của Mourinho đang triển khai ở Man.United.

Một số cây bút bình luận của châu Âu thử sắp xếp các đội hình nếu không có Rooney trên sân thì cho ra vô số đáp áp rất hợp lý. Chỉ cần Rooney ngồi dự bị, sẽ giải phóng hàng loạt cầu thủ từ Henrikh Mkhitaryan, Ander Herrera, Juan Mata đến Martial, Rashford hay thậm chí cả Blind cho các vị trí tấn công phía sau lưng Ibrahimovic. Nếu cả thế giới đều biết được điều này, tại sao Mourinho lại không biết?

Thế nên, để trả lời câu hỏi trên, lại quay về cái "thuyết âm mưu” của Stephen Hunt: Tức là Mou đang dùng chính sách “khen cho nó chết”. Cứ để Rooney đá trên sân thì nếu không bán được giá cao thì Rooney cũng sẽ tự động xin ngồi dự bị vì... lòng tự trọng bởi theo một khảo sát mới nhất, có đến 99% CĐV Man.United muốn thấy anh này đừng đá từ đầu. Như thế kiểu gì thì cũng có giá trị hơn là việc bỏ rơi Rooney trong thời điểm mà anh ta chưa hoàn toàn vô dụng.

Stephen Hunt viết: "Nếu là tôi, cũng sẽ làm như Mourinho. Anh có thể xử lý một cầu thủ như Rooney một cách dứt khoát nếu như biết rõ mình sẽ thành công. Còn nếu chưa chắc, tốt nhất là nên tiếp tục dùng theo cách của một nhà kinh doanh”.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác