Tiêm kích Su-27 của Nga chặn máy bay do thám Mỹ

SGGPO
Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một chiếc máy bay do thám của Mỹ trên biển Đen vào ngày 29-1, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối hành động này là "một sự tương tác không an toàn".
Theo Reuters, cuộc chạm trán lần đầu tiên được báo cáo bởi hãng tin RIA của Nga, trích dẫn Bộ Quốc phòng nói rằng chiếc máy bay ЕР-3E Aries II của Hải quân Mỹ đã không vi phạm không phận của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 29-1, các phương tiện giám sát không phận trên các khu mặt nước trung lập của Biển Đen phát hiện một mục tiêu không xác định trên không đang bay tới gần không phận của nước này. 
Không quân Nga đã lập tức điều máy bay tiêm kích Su-27 tới chặn mục tiêu và nhận diện đây là máy bay do thám ЕР-3Е Aries II của Hải quân Mỹ.
Tiêm kích Su-27 của Nga chặn máy bay do thám Mỹ   ảnh 1 Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga. (Nguồn: REUTERS)
Phi hành đoàn Su-27 đã báo cáo về việc nhận diện máy bay của Mỹ “và hộ tống chiếc máy bay này để nó không phi phạm không phận của Nga, tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn cần thiết”. Sau đó, máy bay Hải quân Mỹ đã thay đổi hướng bay đi ra xa không phận của Nga. 
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Toàn bộ chuyến bay của Su-27 được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo các quy định quốc tế về sử dụng không phận, không xảy ra bất cứ tình huống bất thường nào”. 
Trước đó, kênh truyền hình CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ cho rằng máy bay tiêm kích của Nga chặn máy bay do thám Mỹ trên biển Đen là không an toàn.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.