Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII năm 2008

Tiếp bước người thợ cả Tôn Đức Thắng xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp

(SGGP).- Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tối 16-8, UBND TPHCM, LĐLĐ TPHCM và Báo SGGP đã long trọng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII năm 2008. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm, Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển, đại diện công đoàn các cấp và gần 500 công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu toàn TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng cho anh Nguyễn Hữu Hòa, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Nhớ ngày tôi mới về công ty còn bỡ ngỡ, chưa biết gì, anh Tuấn quản đốc đã chỉ dẫn cho tôi từng chút một về kỹ thuật cơ khí, chú Cường cùng phân xưởng- một người thầy, người cha- đã dạy tôi từ cách cầm cây búa, cây cưa, dạy tôi làm sao cưa được những khối sắt tròn, to, nặng. Nếu không có các chú, các anh, không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp, công đoàn và ban giám đốc, chắc chắn không có tôi của ngày hôm nay: được nhận giải thưởng và ngồi đây nói những điều này với tất cả mọi người. Xin cảm ơn tất cả!” - lời tâm sự chân thành của anh Phan Văn Của, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương tại lễ trao giải làm khán giả có mặt tại hội trường xúc động.

Vào công ty khi mới vừa học hết lớp 10, nhờ tinh thần cầu tiến, ý chí ham học hỏi, đến nay, anh Của đã là kỹ sư điện công nghiệp và hiện là sinh viên công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM. Khi được hỏi: “Không còn trẻ, lại vừa đi làm, vừa đi học, anh có cảm thấy điều đó quá sức với mình?”, anh trả lời: “Trong quá trình làm việc, tôi luôn thấy mình thiếu kiến thức. Làm được một điều gì, tôi lại nghĩ mình đã làm được, thể nào cũng có người khác làm được và làm giỏi hơn nên tôi phải tiếp tục cố gắng. Vào công ty năm 18 tuổi, gắn bó với công ty gần 30 năm qua, thường xuyên làm việc từ 6 giờ sáng đến 2 giờ đêm, liên tiếp có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng nhưng khi được yêu cầu nói về bản thân mình, anh chỉ giản dị: “Đất nước mình còn nghèo lắm, phải ráng học, ráng làm để xây dựng quê hương. Khi gặp khó khăn trong công việc, trong học hành, tôi lại nghĩ về những người còn khó khăn hơn mình, đến những tấm gương vượt khó cao cả như thầy Nguyễn Ngọc Ký để làm động lực tiếp tục phấn đấu”.

Luôn kiên trì học hỏi, không ngừng sáng tạo, đó cũng là tâm sự của anh Võ Tấn Lực, Tổ trưởng Cơ điện Công ty TNHH Văn phòng phẩm bút bi Bến Nghé và anh Lâm Bằng Phi, Tổ trưởng Tạo mẫu, Phân xưởng 5 Công ty Cao su Thống Nhất (Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) trong phần giao lưu.

Anh Đào Văn Hạc nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong niềm hạnh phúc của gia đình. Ảnh: Việt Dũng

Nhận xét về chất lượng giải năm nay, ông Nguyễn Huy Cận cho rằng: “Nét đặc trưng của giải thưởng lần này là số lượng hồ sơ tham gia nhiều hơn những năm trước, tập trung vào các ngành công nghiệp trọng điểm như: Cơ khí chế tạo, điện lực, tin học, giống cây trồng. Trong đó có 6 đơn vị ngoài quốc doanh gửi hồ sơ tham dự. Các cá nhân đoạt giải thưởng đều có tính cách chung là sống giản dị, cần cù, miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt, luôn góp phần chăm lo bồi dưỡng đội ngũ CN. Chúng ta có cơ sở để hy vọng và tin tưởng rằng họ sẽ trở thành những anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Phát biểu tại đêm trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh: Giải thưởng được vinh dự mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng là sự thể hiện tấm lòng yêu mến thiết tha của giai cấp CN và tổ chức Công đoàn TP đối với Người, là lòng quyết tâm phấn đấu noi gương, tiếp bước người thợ cả Tôn Đức Thắng để ra sức xây dựng TP ngày càng giàu đẹp. Những CN được tôn vinh trong buổi lễ hôm nay đã phấn đấu và hoàn thành nhiều công trình lao động sáng tạo, tạo thêm giá trị gia tăng trong hàng hóa dịch vụ, nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo sức mạnh mới trong hội nhập kinh tế quốc tế. Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp chính quyền và tổ chức cơ sở Đảng trân trọng, chăm chút, bồi dưỡng những CN ưu tú, tăng thêm nguồn nhân lực, kết nạp đảng viên mới, tạo nguồn cán bộ quản lý xuất thân từ CN. Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu các doanh nghiệp luôn đầu tư để bồi dưỡng, nâng cao trình độ, tay nghề, học vấn cho CN, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền TP chăm lo tốt hơn cho CN.

Ban tổ chức đã tuyên dương, trao kỷ niệm chương và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/người cho 11 cá nhân xuất sắc nhất trong số 14 cá nhân lọt vào chung khảo. Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, người thân và gia đình đã đến tặng hoa, chúc mừng các cá nhân đoạt giải.

11 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII- 2008

Lê Anh Dũng, Phó xưởng Bảo trì - Thí nghiệm điện Công ty Truyền tải điện 4; Phan Văn Của, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương; Phạm Thị Ẻng, cán bộ Tổ kỹ thuật cơ điện Xí nghiệp Bao bì Liksin (Tổng công ty Liksin); Đào Văn Hạc, Phó giám đốc Sản xuất Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương; Lâm Bằng Phi, Tổ trưởng Tạo mẫu Phân xưởng 5 Công ty Cao su Thống Nhất (Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn); Võ Tấn Lực, Tổ trưởng Cơ điện (Công ty TNHH VPP bút bi Bến Nghé); Cao Chí Dũng, Tổ trưởng Xử lý nước Xưởng Động lực (Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn); Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc Trại giống cây trồng Tân Hiệp (Công ty CP Giống cây trồng miền Nam); Trần Điền Anh, Đội trưởng Quản lý điện lực Gò Vấp (Công ty Điện lực TPHCM); Bùi Văn Miến, Quản đốc Phân xưởng Phun sơn nhúng màu Công ty TNHH Minh Diệu; Ngô Hoàng Danh, chuyên viên tin học Thương xá Tax (Tổng công ty Thương mại Sài Gòn).

Mai Hương - Thanh Hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn