Tiếp sức mùa thi - “Thương hiệu” 18 năm trong lòng sĩ tử

Đến hẹn lại lên, khi các sĩ tử đổ dồn về TPHCM để dự thi đại học, cao đẳng thì những chiến sĩ trong màu áo xanh Tiếp sức mùa thi (TSMT) lại có mặt ở khắp các nhà ga, bến xe để đón tiếp, hướng dẫn và hỗ trợ thí sinh và người nhà. Suốt 18 năm qua, TSMT thực sự đã trở thành cầu nối quan trọng, giúp thí sinh thêm tự tin và an tâm trong những ngày “lai kinh ứng thí”.

“Bạn vào đây có ai đón chưa?”

Có mặt tại Ga Sài Gòn quá nửa đêm, chúng tôi bắt gặp không khí tiếp sức sôi nổi, nhiệt tình của lực lượng sinh viên tình nguyện (SVTN). Là một trong những đội vất vả nhất khi bắt đầu ca trực từ 3g sáng, lúc chuyến tàu đầu tiên về thành phố, nhưng gương mặt ai cũng hăm hở và vui vẻ. Sau tiếng gọi “Tàu về các bạn ơi” của đội trưởng, các SVTN nhanh chóng bước vào đội hình với nụ cười thân thiện cùng những chiếc bản đồ và Cẩm nang Tiếp sức mùa thi trên tay. Những câu hỏi quen thuộc của họ: “Chào bạn, bạn có phải là thí sinh dự thi cao đẳng, đại học năm nay không? Bạn thi trường nào? Bạn vào đây có ai đón chưa? Gửi tặng bạn chiếc bản đồ và chúc bạn thi tốt”... Các chuyến tàu lần lượt về thành phố, SVTN chia nhau trực để không bỏ sót một thí sinh nào. Những chiếc bánh ngọt, hộp mì nóng được chuyền tay nhau dằn bụng giữa đêm để lấy sức sẵn sàng hỗ trợ sĩ tử.

Chương trình TSMT từ lâu đã trở thành một “thương hiệu” không thể thiếu, giúp đỡ thí sinh từ các tỉnh xa về TPHCM tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm. Hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện, chương trình năm nay diễn ra từ ngày 8-6 đến 15-7, thu hút 16.657 SVTN tham gia. Bất kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, các chiến sĩ TSMT luôn túc trực tại các nhà ga, bến xe... để tư vấn, chỉ dẫn đường đi, giới thiệu nhà trọ, xe buýt cho thí sinh và phụ huynh.

Trò chuyện với SGGP thứ bảy, bạn Nguyễn Hoàng Khánh An, sinh viên Đại học Ngoại thương, cho biết: “Mình không thể quên được tình cảm cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình của SVTN mùa thi năm ngoái. Từ Ninh Thuận vào TPHCM dự thi, mình nhận được sự hỏi han, giúp đỡ kỹ lưỡng từ các anh chị SVTN, hỗ trợ từ nhà trọ cho đến vé xe buýt”. Những tình cảm và ấn tượng tốt với chương trình đã thôi thúc An quyết định hủy kỳ nghỉ hè ngắn ngủi đầu tiên, trở thành một SVTN tiếp sức cho lứa sĩ tử đàn em.

Không chỉ là nhịp cầu hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà, chương trình còn là động lực để những người trẻ có sự gắn kết, biết quan tâm hơn và giúp đỡ cộng đồng. Là người có thâm niên 7 năm ở TSMT, nay đã về công tác tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM, dù công việc bận rộn tới đâu chăng nữa, tối nào Vũ Linh cũng sắp xếp ra Ga Sài Gòn tiếp sức cùng các bạn trẻ. Chia sẻ nguyên nhân “bám trụ” dài lâu với chương trình, anh cho biết: “Một buổi trưa, mình tình cờ gặp một thí sinh cùng mẹ đang loay hoay tìm đường với vẻ mặt lo lắng. Tìm hiểu thì được biết thí sinh đó bị móc túi mất hết tiền bạc và giấy báo thi. Mình đưa bạn về Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM, bạn được giúp chỗ trọ miễn phí và chi phí ăn uống. Sau này, thi đậu đại học, bạn đã tìm đến tận nhà mình cảm ơn. Ban đầu, ai cũng bỡ ngỡ và lo lắng, nên mình mong muốn giúp các bạn vơi bớt phần nào, thi tốt hơn để mở ra cánh cửa tương lai” .

Thí sinh yên tâm, người nhà ấm lòng

Với lực lượng SVTN đông đảo túc trực tại các vị trí quan trọng, nơi đầu tiên thí sinh về thành phố dự thi: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Ngã tư Ga, Ga Sài Gòn… đồng nghĩa với việc lượng thí sinh và người nhà được hỗ trợ, tư vấn, chỉ đường, hướng dẫn luôn ở mức cao nhất. Không chỉ hỗ trợ ngay điểm đến đầu tiên của thí sinh, chương trình còn xuyên suốt mùa thi với các đội tư vấn, hậu cần, truyền thông, đưa đón… Cùng việc giúp đỡ thí sinh đi lại, có nơi ăn chốn ở, TSMT còn tạo sự an tâm cho thí sinh khi là nơi thí sinh “cầu cứu” nếu xảy ra sự cố bất ngờ trong ngày thi. Với kinh nghiệm và nhiệt tình tuổi trẻ, các SVTN đồng hành với thí sinh và cũng kiêm luôn vai trò “quân sư”, tư vấn khi các thí sinh bày tỏ thắc mắc. “Có bạn vào thành phố với 2 phiếu dự thi 2 trường, ngày thi sát đến nơi mà vẫn phân vân chưa biết chọn trường nào. Mình tư vấn bằng vốn kiến thức, hiểu biết thực tế của mình về ngành học, đồng thời nhờ thêm vài SV trường khác giúp đỡ về thông tin, nhờ vậy mà bạn ấy và phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi quyết định”, Hoàng Nam, sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế - Luật, kể.

Với sự hỗ trợ chu đáo của đội ngũ SVTN của TSMT, không chỉ thí sinh yên tâm mà người nhà cũng ấm lòng và vững dạ bởi luôn nhận được sự giúp đỡ giữa thành phố xa lạ. “Tiếng là đưa con đi thi nhưng cô cũng mới vào thành phố lần đầu. Đường sá, xe cộ, chỗ ăn chỗ ở cái gì cũng lạ lẫm và khó nhớ. May nhờ các cháu sinh viên hỗ trợ từ khi vừa bước xuống tàu, chứ không cô chẳng biết xoay xở ra sao. Được giới thiệu chỗ trọ tốt, gần địa điểm thi, rồi hướng dẫn tận tình chỗ ăn uống, thật là quý lắm, nhờ vậy cô tiết kiệm được thêm khoản bồi dưỡng cho cháu lấy sức ôn bài”, cô Nguyễn Thị Hoa, phụ huynh một thí sinh từ Nha Trang vào thi, cho biết.

Lực lượng SVTN đông đảo của TSMT quả là những điểm tựa tinh thần để hướng dẫn, giúp đỡ và ổn định chỗ ở, đi lại… cho thí sinh và người nhà không có người thân tại thành phố. Những ngày thi gần kề, TPHCM như một “chảo lửa” khi lượng thí sinh và người nhà đổ dồn về một đông. Tất cả chiến sĩ TSMT luôn trong tinh thần sẵn sàng “trực chiến” để hỗ trợ thí sinh hết lòng, hạn chế tối đa tình trạng thí sinh bị lạc đường, gặp tai nạn, bị mất cắp… làm ảnh hưởng tâm lý trong những ngày thi. “Nhớ lại hồi đó, mặc dù được chỉ đường kỹ lưỡng rồi nhưng hẻm ngoắt ngoéo mình vẫn bị lạc, đang hoảng hồn tìm đường, lo thắt ruột vì sợ trễ giờ thi thì một anh SVTN trờ xe tới. Sau khi hỏi han, anh chở mình đến trường thi vừa kịp giờ. Năm nay, mình gia nhập đội xe tình nguyện để “xoay vòng” hỗ trợ thí sinh mới”, bạn Đoàn Công Thắng, sinh viên năm 3 Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho hay.

Mỗi năm lại có thêm những hoạt động mới, hiệu ứng mới lan tỏa, TSMT đã thực sự chạm đến trái tim của thí sinh và phụ huynh đưa con đi thi đại học, cao đẳng. Từ trải nghiệm thực tế qua mỗi mùa thi, chương trình lại có thêm những phương án mới giúp những bạn trẻ đang trải qua những ngày nhiều áp lực được thoải mái, an tâm và tập trung chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng. Hơn thế, thông qua chương trình TSMT, các SVTN có cơ hội gắn kết, giao  lưu học hỏi, nâng cao tinh thần giúp đỡ mọi người. Từ những cô chiêu cậu ấm ngày ngày chỉ biết lên giảng đường, không quen thức khuya dậy sớm, nay khoác lên mình chiếc áo xanh TSMT, họ có ý thức và trách nhiệm hơn với cuộc sống. TSMT thực sự là một môi trường bổ ích để các bạn trẻ có thể cống hiến, cọ xát thực tế, thể hiện bản lĩnh thanh niên.

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm này, chương trình TSMT đã thu hút 16.657 svtn tham gia. Bước đầu vận động được 10.000 suất cơm, 25.000 ổ bánh mì, 20.000 phần nước uống cho sinh viên tình nguyện; 15.000 chỗ trọ (trong đó hơn 2.000 chỗ trọ miễn phí), 60.000 vé xe buýt, 380.000 bản đồ xe buýt và bản đồ TPHCM, 100.000 Cẩm nang Tiếp sức mùa thi và nhiều vật phẩm khác hỗ trợ miễn phí cho thí sinh. Năm nay, tổng đài đường dây nóng 1068 trực 24/24 để hỗ trợ và giải quyết thắc mắc của thí sinh và người nhà. Ngoài ra, thí sinh, phụ huynh có thể tiếp cận thông tin về chương trình qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc website: www.hotrosinhvien.vn, www.tiepsucmuathi.org và fanpage facebook: www.facebook.com/tsmt.tphcm 

HOÀNG TUẤN

Các tin, bài viết khác