Đặc phái viên LHQ tại Iraq L. Brahimi:

Tình hình Iraq rối bời

Trong bài viết đăng trên một tờ báo của Hà Lan số ra ngày 4-12, đặc phái viên LHQ tại Iraq Lakhdar Brahimi cho rằng tình hình Iraq hiện nay “rối bời”. Ông Brahimi không tin rằng với tình hình như vậy có thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng 1-2005.

Tình hình chính trị ở Iraq ngày càng phức tạp

Phía Mỹ đang thúc ép LHQ đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử này, trong đó có việc đưa thêm nhiều chuyên gia về bầu cử tới Iraq. Thế nhưng cho tới nay LHQ vẫn xem vấn đề an ninh là một trong những điều kiện tiên quyết để tổ chức bầu cử.

Tại Texas, Mỹ, cựu tư lệnh nhà tù Abu Ghraib, tướng Janis Karpinski ngày 5-12 đã bị buộc ra làm chứng trong vụ xử trung sĩ Javal Davis vì những hành động ngược đãi tù nhân ở nhà tù này. Vụ xử diễn ra trong bối cảnh hãng tin AP vừa công bố thêm hàng loạt hình ảnh về các vụ lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại Iraq.

AP lấy những hình ảnh này từ website thương mại của một phụ nữ do chồng bà ta chụp tại Iraq. Một số trong những bức ảnh này cho thấy tù nhân đầy máu. Các tấm ảnh trên chụp vào thời điểm khoảng tháng 5-2003, tức là nhiều tháng trước khi vụ nhà tù Abu Ghraib bị đưa ra ánh sáng.

H.Q. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.