Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq” nhận trách nhiệm đánh bom tòa nhà Quốc hội

Nạn nhân của một vụ đánh bom liều chết thường xuyên xảy ra ở Iraq.

Ngày 13 – 4, tổ chức tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo Iraq”, một liên minh gồm các nhóm Hồi giáo dòng Sunni do mạng lưới Al-Qaeda đứng đầu, đã nhận thực hiện vụ đánh bom tòa nhà Quốc hội Iraq.

Trước đó, Quốc hội Iraq đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện để xác định vì sao kẻ đánh bom tự sát có thể lọt vào khu vực phòng ăn tòa nhà Quốc hội để thực hiện việc đánh bom làm ít nhất 8 người thiệt mạng (trong đó có 2 nghị sĩ) và 23 người khác bị thương ngày 12-4.

Trước đó, cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ và bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh ở nước này. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon tuyên bố ông rất lo lắng trước tình trạng bạo lực tiếp diễn, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq hợp tác, đoàn kết. Các nước Mỹ, Anh, Australia, Iran và Liên đoàn Arập đều lên án vụ đánh bom trên.

Nhiều nhận định cho rằng vụ đánh bom xảy ra ở khu vực an ninh nhất thủ đô Baghdad là “Vùng Xanh” cho thấy một thực tế là có thể các tổ chức khủng bố và nổi dậy ở Iraq đã xâm nhập được vào lực lượng an ninh nước này. Vẫn chưa rõ bằng cách nào kẻ đánh bom liều chết mang được khối lượng lớn chất nổ giấu trong áo vào tòa nhà Quốc hội vốn được canh gác nghiêm ngặt, nơi chỉ có các nghị sĩ, cảnh sát và nhân viên phục vụ được vào.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

X.H. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.