Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

SGGPO
Chiều 6-1, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ. 

Tin liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ. Ảnh: QUANG PHÚC

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ. Ảnh: QUANG PHÚC

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch Quốc hội khoá XII; nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Quốc hội khoá IX và khoá X Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội khoá XI Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Quốc hội khoá XIII Nguyễn Sinh Hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau thành công vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, khắc phục muôn vàn khó khăn của đất nước trong bối cảnh thù trong giặc ngoài, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6-1-1946 đã thắng lợi, khẳng định quyền làm chủ của người dân Việt Nam trong việc tự tổ chức ra nhà nước của mình - nhà nước công nông đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

“Suốt chặng đường 75 năm phát triển, Quốc hội luôn hiện diện cùng dân tộc, là biểu tượng quyền làm chủ của nhân dân, là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, đóng góp quan trọng cho từng bước phát triển của đất nước, của dân tộc. 14 khoá Quốc hội là sự kế thừa và phát triển liên tục. Kinh nghiệm thực tiễn của Quốc hội khoá trước luôn là bài học để củng cố hoạt động của Quốc hội khóa sau”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC
Điểm lại tiến trình hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt nhấn mạnh sự kiện Quốc hội khoá I, thông qua bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946 với tinh thần dân chủ, tiến bộ, đặt thể chế cho việc xây dựng nhà nước XHCN. Quốc hội khoá I cũng làm nên bản Hiến pháp năm 1959, là căn cứ pháp lý để cả nước đồng lòng tiến hành cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất nước nhà. Quốc hội các khoá II, III, IV, V hoạt động trên cơ sở bản Hiến pháp 1959, để thực hiện nhiệm vụ thống nhất đất nước. Quốc hội khoá VI đổi tên nước thành nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; quy định quốc kỳ, quốc huy; thông qua bản Hiến pháp 1980, mở đầu cho thời kỳ cả nước thống nhất đi lên XHCN. Hiến pháp 1980 đưa đất nước qua nhiều khó khăn của thời kỳ cấm vận, bước vào thời kỳ đổi mới.

Bản Hiến pháp 1992 tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho việc quá độ, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc tiếp tục đổi mới bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả của nhà nước trong thời kỳ đổi mới.

Nhắc tới hoạt động của Quốc hội các khoá gần đây (khoá XI, XII, XIII), Chủ tịch Quốc hội nhận định, đây là Quốc hội của thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Các hoạt động lập pháp, quyết định vấn đề quan trọng và giám sát đều được đổi mới toàn diện, sâu sắc. Trong đó, Quốc hội XIII đã ban hành Hiến pháp 2013 cụ thể hoá cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên CNXH.

Kế thừa thành tựu của 13 khoá Quốc hội, Quốc hội khoá XIV đã đạt được những bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực hoạt động, đóng góp vào những thành tựu của đất nước 35 năm đổi mới, đi sâu vào những khâu đột phá của quá trình phát triển, đi sâu vào nhiều vấn đề lớn, gai góc, bất cập, bao trùm của đời sống xã hội. Hoạt động ngoại giao nghị viện trong khoá XIV cũng được đẩy mạnh, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam, là thành viên chủ động, tích cực của cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt nguyên lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ. Ảnh: QUANG PHÚC
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phương thức hoạt động của Quốc hội cũng thay đổi, từ Quốc hội tham luận sang tranh luận, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Người đứng đầu Quốc hội đương nhiệm nêu rõ, trong năm 2019, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Quốc hội đã cùng cả nước nỗ lực khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả lớn, như thực hiện thành công công tác chống dịch, duy trì tăng trưởng tích cực. Trong năm, Quốc hội cùng các cơ quan nhà nước tổ chức 3 hoạt động đối ngoại lớn, trên vai trò Chủ tịch AIPA, Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Những bài học xuyên suốt, cốt lõi về sức mạnh đoàn kết, tư tưởng trọng dân, gần dân, thân dân, phát huy quyền làm chủ của dân, không ngừng đổi mới sáng tạo, biến nguy thành cơ đã được vận dụng để tạo nên thành quả to lớn của năm 2020”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Bày tỏ lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với các bậc tiền bối, với các đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với những thành tựu to lớn sau 75 năm ra đời, phát triển, 35 năm đổi mới, Quốc hội Việt Nam cũng đang đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ trọng đại. Đại hội XIII của Đảng tới đây sẽ thông qua những văn kiện quan trọng, gắn với từng dấu mốc chiến lược phát triển quan trọng của cả nước vào năm 2025, 2030, 2045. Mặc dù nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của đất nước nói chung và Quốc hội nói riêng rất nặng nề, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, sự ủng hộ, chia sẻ, giám sát của đồng bào, cử tri cả nước, Quốc hội sẽ tiếp tục lớn mạnh, xứng đáng là cơ quan đại diện của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />