Tổng thống Hàn Quốc ban bố lệnh ân xá gây tranh cãi

(SGGPO).- Bất chấp sự chỉ trích của Tổng thống mới đắc cử Park Geun-hye, ngày 29-1, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Lee Myung-bak đã ban bố lệnh ân xá cho hàng chục người từng là trợ lý thân cận và bạn hữu đang bị giam vì tham nhũng.

Trong danh sách 55 người được ân xá có cựu bộ trưởng Choi See-Joong, một người bạn đồng thời là doanh nhân Chun Shin-Il, Cựu Chủ tịch Quốc hội Park Hee-Tae và một cựu trợ lý cấp cao phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng thống Lee Myung-bak… Hầu hết những nhân vật này đều đang bị giam vì tội hối lộ và dính líu tới vụ bê bối mua phiếu bầu.

Quyết định ân xá khiến quan hệ giữa ông Lee với người kế nhiệm Park Geun Hye trở nên căng thẳng khi bà Park Geun Hye cho rằng lệnh ân xá “là sự lạm dụng quyền lực của tổng thống vốn được người dân "gửi gắm” và “đi ngược lại mong muốn của nhân dân”. Tuy nhiên, văn phòng tổng thống khẳng định việc ân xá được thực hiện theo một quy trình hợp pháp và minh bạch, phù hợp với quyền lực chính đáng của tổng thống.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.