Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế ô tô EU

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 đe dọa áp mức thuế 20% trên tất cả các xe lắp ráp của Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu vào Mỹ. 

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hay không. Thời hạn hoàn thành điều tra là tháng 2-2019, nhưng bộ này muốn kết thúc cuộc điều tra sớm hơn, vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8. Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh sau thông tin này.  
Washington hiện đang áp mức thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU, trong khi EU áp mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu của Mỹ. Tháng 3-2018, Mỹ áp đặt thuế 25% với thép và 10% với nhôm của EU trị giá 6,4 tỷ EUR (7,45 tỷ USD).
EU đã trả đũa với việc áp các khoản thuế trị giá 2,8 tỷ EUR giai đoạn đầu và 3,6 tỷ EUR giai đoạn 2 cho các sản phẩm của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây