Tổng thống Obama mong muốn Trung - Nhật giải quyết tranh chấp qua đối thoại

Theo AP, ngày 24-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi đang thăm Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn việc giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông bằng biện pháp hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Tokyo, ông Obama khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong khuôn khổ Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ, theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản.

Theo ông Obama, Mỹ phản đối bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm hủy hoại quyền quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku. Dù vậy, ông mong muốn vấn đề tranh chấp biển đảo giữa 2 bên sẽ được giải quyết “thông qua đối thoại”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.