Tổng thống Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

(SGGP-12G).- Theo BBC, với tỷ lệ 329 phiếu thuận và 238 phiếu chống, Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy (ảnh) đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội về quyết định của ông đưa Pháp trở lại Bộ Chỉ huy quân sự NATO. Trước đó, 4 cựu thủ tướng Pháp đã công khai phản đối quyết định của Tổng thống Sarkozy, song do đảng của tổng thống chiếm 317/577 ghế trong Quốc hội đã giúp ông vượt qua thách thức này dễ dàng.

Dự kiến Pháp sẽ chính thức trở lại Bộ Chỉ huy quân sự NATO tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh này diễn ra vào ngày 3 và 4-4 tại thành phố Strasbourg (miền Đông Pháp) và thành phố Kehl (Đức) nằm phía bên kia biên giới. Những người chỉ trích quyết định của ông Sarkozy cho rằng, việc gia nhập trở lại Bộ Chỉ huy quân sự NATO sẽ làm Pháp mất đi sự độc lập với Mỹ. Pháp hiện là một trong 5 nước đóng góp quân nhiều nhất cho NATO, trong đó có 3.000 quân ở Afghanistan.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.